Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 09:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 7, 17/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do đâu?

(ANTV) - Những ngày vừa qua, hàng nghìn người dân TP Đà Nẵng đã phải đối mặt với tình trạng “khát nước” sinh hoạt, khiến cuộc sống của họ đảo lộn hoàn toàn. Theo Công ty CP Cấp nước Dawaco Đà Nẵng – đơn vị trực tiếp vận hành cho biết, nguồn nước thô tại trạm bơm An Trạch không cung ứng đủ cho nhà máy nước hoạt động.

 

Tại buổi làm việc với Cục quản lý tài nguyên nước thuộc Bộ Nông nghiệp phát triển Nông thôn và đại diện 4 đơn vị thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia. Lãnh đạo Dawaco cho biết, do lượng mưa trong mùa lũ thấp, nước tại vị trí Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, có thời điểm lên đến 4.374mg/l. Vì vậy, nguồn nước thô cung cấp cho nhà máy Cầu Đỏ và Sân Bay phụ thuộc hoàn toàn vào đập An Trạch. Và tại thời điểm đó, nguồn nước tại An Trạch lại không đủ đáp ứng cho các nhà máy nước hoạt động, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Tuy nhiên, theo Sở TNMT TP Đà Nẵng, vào thời điểm đó, quan trắc mực nước tại trạm bơm An Trạch luôn cao hơn lý trình mực nước chết là 1,4 mét, đủ đảm bảo nguồn nước thô cho nhà máy hoạt động.

Được biết, tại đập An Trạch có 6 máy bơm với tổng công suất hơn 300.000 mét khối/ngày đêm. Tức là năng suất bơm về đã vượt xa khả năng tiêu thụ của thành phố. Đó là chưa kể cộng thêm công suất của một số nhà máy nước nhỏ khác trong thành phố.

Như vậy, lý do thiếu nguồn nước thô đầu nguồn mà Dawaco đưa ra là thiếu thuyết phục trong khi phương án lấy nước và hệ thống vận hành chưa thật sự hiệu quả.

Bên cạnh nguyên nhân đã đề cập, trong thời gian qua, dư luận Đà Nẵng cũng đã đặt ra nhiều nghi vấn, liệu có hay không việc Công ty CP Cấp nước Dawaco sử dụng người dân Đà Nẵng và tình trạng thiếu nước sinh hoạt để gây áp lực cho thành phố, nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy nước Hòa Liên, mà đến nay, thành phố Đà Nẵng vẫn chưa chốt được phương án lựa chọn BOT hay giao lại cho Dawaco. Và liệu rằng, vấn đề thiếu nước trầm trọng này có còn tái diễn nữa hay không? Đây vẫn là câu hỏi còn bỏ ngõ. Và, chúng tôi sẽ tiếp tục về vấn đề này trong số tiếp theo.

B.T
Thăm dò khán giả