Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 17:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Chủ Nhật, 06/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng sau khi nới lỏng cách ly xã hội

(ANTV) - Từ 0h ngày 5/9, TP Đà Nẵng thực hiện nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội, nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ đã được phép hoạt động trở lại song song với việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước thềm năm học mới, nhu cầu mua sách giáo khoa và các dụng cụ học tập tăng cao. Đặc biệt, sau một thời gian dài đóng cửa, hôm nay, ngày đầu tiên hoạt động trở lại, các nhà sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thu hút rất đông người dân đến mua sắm. Song song với việc buôn bán, các biện pháp phòng, chống dịch cũng được các cơ sở này đặc biệt chú trọng để đảm bảo an toàn tuyệt đối sau khi hoạt động trở lại.

Anh Đoàn Thành, Cửa hàng trưởng Nhà sách nói: Dù người dân đến mua đông nhưng chúng tôi đảm bảo khoảng cách tuyệt đối, người cách người 2m. Tất cả phải mang khẩu trang và sát khuẩn tay đầy đủ. Việc phòng, chống dịch cũng được quán triệt tuyệt đối trong nhân viên, không lơ là, chủ quan.

Sau hơn 5 tuần nghỉ bán, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng đã hoạt động trở lại theo hình thức bán mang về, không phục vụ tại chỗ. Người dân vui mừng và phấn khởi khi các hoạt động dần trở lại bình thường, tình hình dịch bệnh cũng được kiểm soát tốt.

Chị Nguyễn Thị Vĩnh, Quản lý cửa hàng nói: Sau một thời gian dài nghỉ dịch, bây giờ được mở cửa lại thì chúng tôi rất phấn khởi. Có thể ổn định kinh tế mà nhân viên cũng có việc làm. Hy vọng dịch nhanh chóng được đẩy lùi.

Đại úy Bùi Thanh Xuân, Trưởng Công an phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng nói: Qua kiểm tra thì đa số người dân đều chấp hành rất tốt các nguyên tắc phòng, chống dịch. Chúng tôi cũng sẽ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở để người dân đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động trở lại.

Tính đến hôm nay, đã 7 ngày liên tiếp TP Đà Nẵng không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nhiều dịch vụ, kinh doanh được hoạt động trở lại song song với việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục dừng: karaoke, vũ trường, rạp phim, các hoạt động thể dục thể thao trong nhà, bãi tắm biển, các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, hoạt động dạy và học trực tiếp, vận chuyển hành khách liên tỉnh...và tiếp tục áp dụng phương án chia tần xuất đi chợ (3 ngày/1 lần).

Đặc biệt vấn đề đặt ra lúc này chính là ý thức phòng dịch của mỗi người dân, không được chủ quan, lơ là bởi nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và bùng phát dịch vẫn còn tiềm ẩn.

Liên quan đến việc mở lại đường bay quốc tế đến một số quốc gia từ 15/9 đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo lên Chính phủ từ ngày 3/9 về việc mở lại các đường bay quốc tế được đánh giá là có tính an toàn cao cũng như theo đề xuất của nước bạn.

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết: Bộ đề xuất 2 mốc là 15/9 mở lại đường bay quốc tế với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và ngày 22/9 dự kiến mở lại đường bay tới Đài Loan, Lào, Campuchia.Về quy định kiểm dịch, Bộ GTVT đã đánh giá trên cơ sở năng lực cách ly của các địa phương, đưa ra tần suất bay 1 tuần/chuyến/quốc gia và chuyến bay chiều ngược lại. Dự kiến có khoảng 5.000 khách sẽ nhập cảnh trong tháng 9.

Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin: Dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và thống nhất mở lại đường bay quốc tế từ 15/9. Các phương án đã được bàn bạc rất kỹ lưỡng để bảo đảm an toàn cho người dân. Bộ Y tế đã ban hành một loạt quy trình hướng dẫn cách ly từ gia đình, công xưởng, nhà máy, trường học, nơi công cộng…Chúng tôi tin tưởng sau khi mở lại đường bay quốc tế sẽ vừa bảo đảm an toàn cho người dân vừa bảo đảm phát triển kinh tế.

Cũng liên quan đến vấn đề mở lại đường bay quốc tế đến một số quốc gia từ 15/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã giao Bộ GTVT chủ trì cùng Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tham mưu Thủ tướng quyết định vấn đề mở lại đường bay quốc tế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói: Việc mở đường bay thương mại quốc tế tới 6 quốc gia trên nguyên tắc là mở đường bay tới các nước đã kiểm soát bệnh tốt và tương đồng với chúng ta, xuất phát từ yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của nước đó. Trên tinh thần thực hiện mục tiêu kép như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, chúng ta mở lại các đường bay một cách cẩn trọng, mở dần từng bước và đúc kết kinh nghiệm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết, trong điều kiện ta kiểm soát dịch tốt, nhưng chưa có vaccine thì ta chưa thể nói trước được. Ngoài chuyên gia, lao động, các cơ quan ngoại giao, người dân du lịch… ta sẽ phải tính toán đối tượng và tần suất bay, chúng ta vừa làm vừa thí điểm sau đó mới nâng tần suất. Về vấn đề cách ly, tới đây, Bộ GTVT cùng các bộ, ngành sẽ báo cáo Thủ tướng để có hướng dẫn cụ thể của các cơ quan chức năng về việc cách ly hành khách sau khi mở lại đường bay quốc tế, trên tinh thần ứng xử có đi có lại giữa các quốc gia về nguyên tắc đối ngoại.

BT
Thăm dò khán giả