Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 17:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 7, 23/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Nguy cơ cháy rừng ở mức nguy hiểm

(ANTV) - Cục Kiểm lâm vừa có thông báo nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có TP Đà Nẵng đang có nguy cơ cháy rừng ở cấp IV - cấp  nguy hiểm, đây cũng là cấp dự báo cháy rừng cao nhất trên địa bàn TP kể từ đầu năm 2016 đến nay!

Trong tình hình nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng tại Đà Nẵng lên cấp độ 4 – cấp nguy hiểm. Tính riêng từ đầu mùa 2016 đến nay, trên địa bàn TP đã xảy ra 5 vụ phát lửa tại các rừng. Nguyên nhân chính là do người dân tự ý đốt thực bì sau khai thác để trồng lại rừng.

Ông Lê Đình Thám, hạt Trưởng hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: rừng đã đến chu kì khai thác nên chi dân lợi dụng để đốt thực bì, để xử lý cái thực bì sau khai thác. Trước thực trạng đó ngay từ  đầu năm đến nay, hạt kiểm lâm Hòa Vang chúng tôi lên phương án  chỉ đạo UBND các xã cử kiểm lâm địa bàn các xã xuống tổ chức hội nghị, mời các chủ rừng đến kí cam kết không xử dụng lửa rừng, trước khi xử dụng lửa rừng phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương

Ông Trần Văn Lương, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng cho biết:  vụ ở Sơn Trà vài trăm mét vuông, ở Liên Chiểu cũng vài trăm mét vuông cũng dập kịp thời, ở Hòa Vang 2 vụ, một vụ 4ha và 1 vụ 2ha do người dân khai thác thực bì, đốt tùy tiện. Nếu xin phép thì có tổ chức, có phương án, lực lượng trực có phương án xử lý…Vì thế chúng tôi xử lí nghiêm

TP Đà Nẵng hiện có  57 ngàn ha rừng. Rừng trồng là 10 ngàn ha, còn lại là rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, trong đó có đến 50% diện tích nằm trong vùng có nguy cơ cháy cao. Hiện nay đang bắt đầu những ngày cao điểm mùa khô tại khu vực miền Trung - nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Theo quy định của ngành kiểm lâm. Người dân muốn  đốt một ha rừng thực bì sau khai thác thì phải có văn bản, được kiểm lâm và chính quyền sở tại đồng ý mới được đốt và phải có phương án chống cháy.

Ông Trần Văn Lương, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng cho biết: Nhiệt độ từ 28 đến 33 độ c mới được đốt thực bì, còn từ 33 độ trở lên không được đốt thực bì Đốt thực bì phải có phương án, phải có đơn trình báo với chính quyền địa phương, với kiểm lâm sở tại rồi chúng tôi sẽ kiểm tra và đốt 1ha thực bì phải có  10 người ứng trực, và anh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với việc đốt đó. Nếu tùy tiện thì chúng tôi xử lí kiên quyết, kiểm lâm là phải trực 24/24, trực chỗ nào, trực những nơi đông người, kể cả ngày lễ.

Đà Nẵng là nơi có Nhiều điểm du lịch về rừng như khu vực Bà Nà, bán đảo Sơn Trà. Khách du lịch đến đông, chỉ cần sơ ý cũng dẫn đến cháy rừng. Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho biết, theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Tại Đà Nẵng, nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài, vì vậy người dân cần nâng cao ý thức trong việc phòng chống cháy rừng.

Các địa phương thiệt hại nặng do mưa to, gió lốcCác địa phương thiệt hại nặng do mưa to, gió lốc

Mấy ngày qua, mưa lớn, gió lốc đã xảy ra trên diện rộng, gây thiệt hại nặng đến tài sản cũng như hoa màu của người dân.

Tối 21/4, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã xảy mưa lớn, gió lốc làm tốc mái hơn 1.200 nốc nhà của bà con nhân dân, đổ sập hoàn toàn 2 ngôi nhà, thiệt hại gần 2 ha hoa màu, rất may không có thiệt hại về người. Ước tính thiệt hại theo thống kê ban đầu hàng tỷ đồng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thành phốvận động nhân dân khắc phục hậu quả theo phương châm ''bốn tại chỗ'', thống kê đánh giá thiệt hại tiến hành các thủ tục hỗ trợ theo quy định.  

Còn tại Lào Cai, cũng trong đêm qua, sét đánh trong cơn dông đã làm chết 3 con trâu của bà con nông dân tại Si Ma Cai.Còn các huyện Sa Pa, Mường Khương, Bảo Yên xuất hiện mưa đá. Tuy không gây thiệt hại về công trình, người và vật nuôi, nhưng không ít diện tích hoa màu của người dân đã bị ảnh hưởng. Gió lốc cũng khiến 35 ngôi nhà của người dân các huyện Bát Xát, Bắc Hà và 2 phòng học tại xã Lầu Thí Ngài, huyện Bắc Hà bị tốc mái. Mưa lớn cũng gây lũ cục bộ tại một số địa phương, khiến giao thông ách tắc.

Trong khi đó, suốt từ đêm qua đến sáng 22/4, trên địa bàn tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh tiếp tục xuất hiện mưa to kèm theo mưa đá, giông lốc trên diện rộng ở nhiều nơi, làm thiệt hại về hoa màu của bà con nông dân, cũng như gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Chính quyền địa phương các tỉnh trên đang khẩn trương kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại và huy động lực lượng tại chỗ, giúp đỡ các hộ dân khắc phục hậu quả giông lốc, mưa đá gây ra.

Riêng tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các biện pháp thoát nước, chống úng ngập, sẵn sàng di dời khẩn cấp các hộ dân, lán trại công nhân ở khu vực bị ngập lụt, có nguy cơ xảy ra sạt lở đất đá.

BT
Thăm dò khán giả