Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:30, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Người dân lắp điều hòa nuôi lợn

(ANTV) - Ứng dụng khoa học công nghệ hay có những sáng kiến độc đáo trong chăn nuôi không còn là chuyện hiếm. Tại một vùng quê của huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, việc một thanh niên trẻ đầu tư tiền tỷ để xây dựng trang trại nuôi lợn bằng phòng lạnh khép kín vẫn được xem là một quyết định khá táo bạo.

Anh Nguyễn Duy Tuấn, sinh năm 1982, là chủ nhân của trang trại nuôi lợn này nói vui: đến như anh còn thích ở đây vì nhà không có điều hòa trong khi nhiệt độ ở chuồng lợn luôn để dưới 29 độ C vì đây là giống lợn ngoại. Đặc biệt hệ thống làm mát bằng hơi nước rất tốt nhất là đối với lợn là giống vật nuôi không có tuyến mồ hôi.

Thiết bị làm mát và công nghệ chăn nuôi này là của Thái Lan được anh đầu tư lắp đặt từ  năm 2012 với tổng số tiền là 1,7 tỷ đồng, chưa kể tiền mua lợn giống.

Là cử nhân đại học kinh tế Đà Nẵng, năm 2005, anh Nguyễn Duy Tuấn nhận công tác tại xã đoàn Hòa Khương, đồng lương bèo lọt, anh quyết định đầu tư chăn nuôi. Trong 6 năm, bắt đầu từ 2006, anh Tuấn tiến hành nuôi theo phương pháp truyền thống nhưng nhận thấy cách nuôi này không mang lại hiệu quả cao nên đã mạnh dạn chuyển hướng áp dụng công nghệ nuôi lợn phòng lạnh khép kín theo công nghệ Thái Lan do được một người bạn giới thiệu.

Từ 40 con lợn nái bình quân mỗi năm có 900 đến 1000 lợn thịt để bán, với giá lợn như những năm trước đây lãi thu về 400 đến 500 triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên từ năm 2016 đến nay, lợn rớt giá, anh Tuấn phải bù lỗ .

Anh Tuấn cho biết đang làm hồ sơ xin đất để tiếp tục mở trang trại nuôi lợn theo mô hình của Mỹ với số vốn đầu tư lớn. Đây sẽ là nơi cung cấp thịt lợn sạch ra thị trường đồng thời là địa chỉ cung cấp giống cũng như kiến thức nuôi lợn áp dụng công nghệ cho người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả