Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 09:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Chủ Nhật, 05/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng khẩn trương khắc phục hậu quả mưa bão, sẵn sàng cho APEC

(ANTV) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 12, Đà Nẵng cũng đang phải gánh chịu nhiều thiệt hại. Đặc biệt, chỉ còn 1 ngày nữa là diễn ra khai mạc Tuần lễ cấp cao APEC 2017 ngay tại TP. Đà Nẵng. Nhưng hiện nhiều tuyến đường, vỉa hè bị hư hỏng do cây ngã đổ bật gốc, hàng trăm pano, aphic, đèn hoa trang trí bị hư hại ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quang đô thị. 

Trước tình hình này, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch thành phố, sáng nay dù vẫn còn mưa to, gió lớn nhiều người dân và chính quyền địa phương, lực lượng Bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng đã ra quân làm công tác khắc phục hậu quả do ảnh hưởng bão số 12.

Tại các tuyến đường trọng điểm  thuộc quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các lực lượng nhanh chóng khắc phục, thu gom, chỉnh trang lại các thiệt hại do bão gây ra.

Ngay trong đêm 4/11, nhiều phương tiện tàu thuyền về neo đậu trên Sông, vịnh Đà Nẵng bị nước từ thượng nguồn đỗ về mạnh làm đứt neo trôi dạt ra biển, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố đã chỉ đạo các đơn vị tham gia cứu kéo đồng thời hướng dẫn về neo đậu đúng nơi quy định.

Hiện nay dọc các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Hoàng Sa nhiều biển bảng bị gió quật ngã xuống đường đã được cán bộ chiến sỹ Bộ đội biên phòng thành phố thu dọn. Nhiều trụ đèn, cây xanh đổ gãy dọc các tuyến phố đã được các chiến sỹ dựng lại.

Dọc bãi biển Thọ Quang, Nguyễn Tất Thành nhiều hàng quán, chòi nghỉ mát xiêu vẹo đã được Trung đội cơ động Bộ đội biên phòng Đà Nẵng dựng lại. Đặc biệt, hiện nay do triều cường, nước biển dâng cao, rác dọc bãi biển rất nhiều nên việc thu dọn rất khó khăn. Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo, huy động tàu xuồng và lực lực lượng làm nhiệm vụ trên biển nhanh chóng có phương án xử lý.

Quảng Ngãi dựng rào ngăn đường Quốc lộ ngập lũ
   

Mưa lũ đã gây ngập, chia cắt hàng loạt tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gây cô lập nhiều vùng. Nhiều tuyến đường nước lũ phong tỏa rất lớn. Trong sáng nay, chính quyền các địa phương vùng lũ phối hợp với Thanh tra giao thông tổ chức dựng nhiều hàng rào chắn đường, trong đó có 3 tuyến Quốc lộ bị ngập lũ và sạt lở núi để đảm bảo an toàn, phòng ngừa tai nạn cho người dân.

3 giờ sáng 5/11, rào chắn đã được dựng lên trên Quốc lộ 24B, đoạn tại khu vực cầu Khê Hòa, xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi để ngăn không cho người qua lại bờ tràn. Hiện tại, nước lũ đang chảy xiết qua khu vực đoạn đường Quốc lộ 24 này gây chia cắt giao thông trên toàn tuyến.

Đến thời điểm này, mưa lũ đã gây chia cắt hàng trăm tuyến đường giao thông gây chia cắt nhiều khu dân cư. Nghiêm trọng nhất, 3 tuyến Quốc lộ là Quốc lộ 24B, 24C và Quốc lộ 24 qua tỉnh Quảng Ngãi đều đã bị chia cắt hoàn toàn. Riêng Quốc lộ 24C bị sạt lở núi gây tắc đường. Công tác đảm bảo an toàn trên các tuyến đang được lực lượng kiểm soát giao thông quản lý chặt chẽ, không cho người qua lại.

Người dân ở các khu vực bị chia cắt do lũ đang rất khó khăn, phải di chuyển bằng đò và thuyền thúng. Các rào chắn sẽ tiếp tục được duy trì trên các tuyến đường giao thông cho đến khi lũ rút, không để người dân chủ quan băng qua các điểm ngập lũ để ngăn ngừa tai nạn./.

Quảng Nam cầu thủy điện điều tiết giảm lũ, hạ du nước đang dâng nhanh

Mặc dù cơn bão số 12 đã đi qua, nhưng hoàn lưu sau bão thì vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều địa phương ở nước ta. Tại Quảng Nam, đến sáng 5/11 địa phương này vẫn xảy ra mưa lớn liên tục, trong khi các thủy điện ở phía thượng nguồn đang tiến hành xả lũ với lưu lượng lớn khiến lũ lên rất nhanh ở hạ du. Trước tình hình này, để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu các thủy điện điều tiết giảm lũ.

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mưa to vẫn tiếp thục diễn ra, mực nước các sông lớn như Vu Gia, Thu Bồn đều vượt mức báo động 2, chạm và dự kiến vượt mức báo động 3 trong 6 giờ tới. Trước tình hình mưa lũ, Văn phòng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã có công văn yêu cầu các thủy điện điều tiết giảm lũ . Nhà máy thủy điện Sông Bung 4 được lệnh vận hành giảm lũ với lưu lượng xả tràn và chạy máy thấp hơn 475 m3/s.

Thủy điện Đăk Mi 4 được phép tích nước đến mực nước 258m, xả nước qua chạy máy và xả tràn dưới 3.000 m3/s (dự báo lưu lượng nước về hồ) và vận hành chạy máy, xả tràn bằng lưu lượng nước về hồ khi mực nước đạt 258m. Mực nước lớn nhất cho phép ở thủy điện Sông Tranh 2 là 175m, lưu lượng nước về hồ dự báo từ 1.450m3/s - 2.500 m3/s. Thủy điện này cũng buộc phải điều tiết giảm lũ bằng cách xả lũ thấp hơn lưu lượng nước về hồ, đến cao trình cho phép thì xả bằng lưu lượng nước về hồ.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp đang tiếp tục được cảnh báo ở các địa bàn Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, Núi Thành, Phú Ninh.

 

BT
Thăm dò khán giả