Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 19:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:31, Thứ 3, 20/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng: Dân đồng lòng hiến đất mở rộng đường

(ANTV) - Hiến đất để làm đường, mở rộng đường - hành động đẹp này của nhiều người dân ở các vùng miền đã được nói đến nhiều trong những năm qua. Tuy nhiên để tạo nên sự đồng thuận, lan tỏa rộng khắp tinh thần tự nguyện này góp phần tạo nên bộ mặt mới cho đô thị như tại TP Đà Nẵng thì có lẽ là điều ít có. 

Đường Nguyễn Huy Tưởng nối dài thuộc phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu. Tuyến đường này đang được sữa chửa, mở rộng với bề rộng 7,5m. Tuy nhiên theo kế hoạch trước đây, đường sẽ chỉ rộng có 5,5m. Chính nhờ tinh thần tự nguyện hiến đất của người dân, bề rộng của đường mới được như hiện nay.

Con đường Nguyễn Huy Tưởng nối dài nằm sát ngay mỏ đá. Trước đây, đường phải gòng gánh hàng chục thậm chí hàng trăm chuyến xe chở vật liệu mỗi ngày. Mặt đường bị băm nát, nắng bụi tung trời, mưa thì lầy lội. Bởi vậy, khi nhà nước thi công sửa chữa nâng cấp đường, người dân hết sức phấn khởi đã không ngần ngại hiến đất để mở rộng đường ra 7m5 thay vì 5m5, một phần tạo sự đồng bộ, mỹ quan cho con đường Nguyễn Huy Tưởng, một mặt để đảm an toàn cho chính cuộc sống của mình.

Người dân hiến đất để mở rộng đường 


Bà Nguyễn Thị Ba, Bí thư chi bộ khu dân cư Phước Lý, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết: "Khu dân cư từ cấp ủy chi bộ đến tổ dân phố đã vận động nhân dân tự nguyện, có tất cả 44 hộ đã hiến đất và vật liệu trên đất."

Nằm trong ban vận động dân cư, gia đình ông Mai Mạnh, tổ trưởng tổ dân cư 225 là một trong những hộ đầu tiên đập cổng và hàng rào mới chỉ được xây dựng cách đó 2 năm với tổng giá trị 20 triệu đồng để bàn giao mặt bằng làm đường.

Ông Mai Mạnh, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết: "Trước khi tháo dỡ là mình đi vận động, dân đồng tình là mình về mình tháo nhà mình trước, xong là mình lại đi vận động các hộ lân cận, các hộ trong tổ cũng như 3 tổ nằm trong tuyến đường."

Hiến đất để mở rộng đường, điều đó đồng nghĩa với việc rất nhiều hộ hiến vật liệu trên đất: là tường rào, cổng ngỏ, thậm chí là cả 1 phần diện tích căn nhà vốn đã rất chật hẹp. Trường hợp gia đình chị Nguyễn Thị Hương là một điển hình. Căn nhà vỏn vẹn 27 m2, chị đã đập tưởng lùi vào để hiến 7m2 đất.

Người dân Đà Nẵng đồng lòng xây dựng nếp sống văn minh 

Chị Nguyễn Thị Hương, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết: "Ai vào nhà cũng bảo sao nhà vào 80 phân mà không chật đi. Quan trọng là do mình biết cách sắp xếp thôi. Rộng bao nhiêu mà lòng hẹp là không được gì hết."

Lòng người cởi mở, không hẹp hòi, vì lợi ích chung. Chính điều đó đã giúp cho Đà Nẵng không chỉ có 1, 2 con đường được mở rộng do sự đồng tình hiến đất của người dân. Cách đây 1 tháng kiệt 210 đường Trần Cao Vân, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê  tiếp tục là con đường được mở rộng từ 1m2 thành 3m cũng chính nhờ tinh thần ấy.

Chị Nguyễn Thị Thủy, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết: "Khi mà có chủ trương mở rộng đường mình rất đồng thuận, để mà đi lại cho thuận tiện hơn."

Đường Phan Thanh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê là con đường đầu tiên người dân hiến đất mở rộng đường kể từ khi Đà Nẵng tách khỏi Quảng Nam. Cho đến bây giờ chưa có thống kê chính xác có bao nhiêu tuyến đường, kiệt, hẻm được người dân tình nguyện hiến đất. Nhưng rõ ràng chính ý thức của người dân đã góp phần giúp Đà Nẵng có diện mạo của đô thị hiện đại, việc lưu thông đi lại được thuận tiện hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả