Thứ sáu, ngày 25/09/2020 - 14:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 7, 29/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng có ca COVID-19 tái dương tính đầu tiên

(ANTV) - Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết/ tại Đà Nẵng đã xuất hiện ca tái dương tính đầu tiên sau khi khỏi bệnh, xuất viện. Đó là BN424, là hộ lý làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực Chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng), phát hiện mắc bệnh vào ngày 27/7. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng từ ngày 27/7.

Đây là trường hợp bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, có 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 và được Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố khỏi bệnh, xuất viện ngày 10/8. Bệnh nhân được bệnh viện dùng xe chuyên dụng chở về tận nhà và tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Trong suốt thời gian cách ly tại nhà, bệnh nhân thực hiện các ly tuyệt đối ở phòng riêng và không tiếp xúc với người thân...

Đến ngày 24/8 (kết thúc 14 ngày cách ly theo quy định), BN424 được CDC Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR và cho kết quả dương tính.

Ngay lập tức, Sở Y tế Đà Nẵng đã kết nối với các chuyên gia từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để có chỉ định áp dụng phương pháp cách ly theo dõi đối với ca bệnh đặc biệt này.

Nói thêm về trường hợp này, bác sĩ Lê Thành Phúc - Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho hay kết quả dương tính trở lại có thể chỉ là xác của virus. Hiện tại vẫn không có ai bị lây nhiễm sau khi tái dương tính.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ Phúc, đã có nhiều nghiên cứu về vấn đề không nguy hiểm khi có ca tái dương tính. Trường hợp này hiện đang được cách ly như F1.

Các bệnh viện tăng cường bảo vệ bệnh nhân nặng trước dịch COVID-19

Tính đến ngày 28/8, thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam có 30 trường hợp tử vong do COVID-19; đa số trường hợp tử vong đều là những bệnh nhân có bệnh nền nặng như suy thận mạn, tim mạch, ung thư và người lớn tuổi.

Xác định đây là những đối tượng có nguy cơ tử vong cao nếu mắc COVID-19, do đó tại các bệnh viện lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh, việc bảo vệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân lớn tuổi được thực hiện vô cùng nghiêm ngặt.

Để hạn chế nguy cơ mắc COVID-19, các bác sỹ lưu ý, bệnh nhân nặng và bệnh nhân lớn tuổi cần tự ý thức về tình trạng bệnh của mình và cần tuân thủ các quy định của cơ sở y tế, sự nhắc nhở của nhân viên y tế, hạn chế tiếp xúc với người ngoài, tránh đến nơi đông người, tuân thủ chỉ định điều trị của bác sỹ, tái khám định kỳ.

Trong trường hợp bất khả kháng phải ra ngoài hay đến nơi đông người cần thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay...

Đồng thời, bệnh nhân cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng và vận động nhẹ nhàng để tăng sức đề kháng cho bản thân, giảm thiểu nguy cơ mắc COVID-19 cũng như nguy cơ bệnh nặng thêm.

BT
Thăm dò khán giả