Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 13:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:43, Chủ Nhật, 10/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đã hỗ trợ hơn 20 nghìn tỷ đồng cho người dân ảnh hưởng dịch COVID-19

(ANTV) -  Đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã triển khai Quyết định 15, hỗ trợ trên 20.000 tỷ đồng cho người dân ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 45/63 tỉnh đã rà soát xong và bắt đầu từ ngày 9/5 sẽ tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng. Theo ước tính kinh phí hỗ trợ khoảng 7.630 tỷ.

 

Đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 15 thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, hỗ trợ lao động bị giảm sâu thu nhập, có mức sống dưới mức sống thiểu với 62 nghìn tỷ, dự kiến hỗ trợ cho hơn 20 triệu lượt đối tượng.

Trong 7 nhóm hỗ trợ đã nhấn mạnh các nhóm: Lao động bị tạm hoãn hợp đồng; lao động nghỉ không hưởng lương; lao động bị chấm dứt hợp đồng; lao động không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp; lao động tự do.

Đồng thời hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và tạm dừng đóng vào quỹ bảo hiểm hưu trí tử tuất cho doanh nghiệp gặp khó khăn.

 

Trong bối cảnh nhiều nước bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa phòng dịch COVID-19, chính phủ 1 số nước mới đây đã nêu ra cảnh báo kêu gọi người dân cảnh giác, đề phòng nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Thủ tướng Canada Justin Trudeau mới đây đã cảnh báo về một làn sóng Covid-19 thứ hai sẽ đến nếu mở cửa nền kinh tế sớm.

Mặc dù giới chức y tế Canada cho rằng số ca nhiễm bệnh ở nhiều tỉnh bang đang giảm dần, theo Thủ tướng Trudeau, Canada hiện vẫn trong quá trình khẩn cấp và chưa tiến tới phục hồi, do đó đa số người dân nước này vẫn cần phải cẩn trọng. Thủ tướng Trudeau cho rằng việc mở cửa trở lại nên được thực hiện theo từng bước nhằm tránh một làn sóng Covid-19 thứ hai khiến Canada bị phong tỏa trở lại vào mùa Hè năm nay.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng kêu gọi người dân nước này đề phòng với dịch Covid-19 sau khi một số khu vực và thành phố được nới lỏng hạn chế. Thủ tướng Sanchez cũng đồng thời cảnh báo, virus không biến mất, cuộc chiến sẽ tiếp tục và sẽ không kết thúc cho đến khi có vaccine.

Trong khi đó, ngày 9/5, hàng ngàn người Đức đã tiếp tục xuống đường tại thủ đô Berlin và một số thành phố lớn ở Đức trong cuối tuần thứ 5 liên tiếp để phản đối những biện pháp giãn cách xã hội vẫn đang được áp dụng tại Đức nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19. Đây đã là ngày cuối tuần thứ 5 liên tiếp nước Đức chứng kiến các cuộc biểu tình chống phong toả, bất chấp việc chính phủ liên bang Đức cũng như chính quyền các bang đã gỡ bỏ rất nhiều biện pháp hạn chế từ vài ngày qua./.

BT
Thăm dò khán giả