Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:52, Thứ 7, 15/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đã có hơn 400.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học

(ANTV) - Thông tin từ Bộ GD - ĐT, tính đến ngày 14/4, có gần 550.000 hồ sơ đăng ký dự thi được cập nhật lên hệ thống thông tin quản lý thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH. Trong đó, thí sinh đăng ký xét tuyển là hơn 400 hồ sơ (chiếm 74,7%); thí sinh tự do đăng ký dự thi là hơn 30 nghìn hồ sơ (chiếm 6.3%).

Trong số thí sinh đăng ký dự thi thì có 214,097 thí sinh (39.24%) chọn đăng ký bài thi Khoa học tự nhiên và 269,356 (49.37%) thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội. Số thí sinh đăng ký cả hai bài thi là 48,064 (8.81%).

Bộ GD&ĐT lưu ý với các thí sinh, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tự chọn 1 trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội.

Thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Trong trường này điểm bài thi nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Đối với bài thi có môn thành phần bị điểm “liệt”, nếu đã tốt nghiệp, thí sinh không thể dùng kết quả cả bài thi đó để xét tuyển đại học, cao đẳng, nhưng vẫn có thể dùng kết quả của các môn thành phần có kết quả trên 1,0 điểm để đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.

Trường nghề vẫn gặp khó trước kỳ tuyển sinh 2017

Hiện nay, cử nhân tốt nghiệp đại học ra trường không kiếm được việc làm, thậm chí tốt nghiệp đại học rồi lại quay ra học nghề đã không còn là điều hiếm gặp.

Trong khi đó, cơ hội việc làm của học viên trường nghề khi tốt nghiệp đạt tới trên 80%. Dù đã có những thay đổi lớn trong công tác giáo dục dạy nghề, tuy nhiên, công tác tuyển sinh của các trường nghề vẫn đang gặp nhiều khó khăn.  

Mỗi năm đào tạo khoảng 1.200 sinh viên lành nghề cho các doanh nghiệp, thậm chí nhà trường  còn cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm.

Tuy nhiên, năm nay lượng thí sinh toàn quốc không đủ so với tổng chỉ tiêu trường đại học và trường nghề cần tuyển khiến việc cơ sở đào tạo nghề này không khỏi lo lắng trong kỳ tuyển sinh sắp tới.

Mỗi mùa tuyển sinh, các trường nghề đều phải chi phí hàng chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng để quảng bá hình ảnh, tuyên truyền phục vụ cho việc tuyển sinh. 

Cơ chế tự chủ về tuyển sinh, đào tạo và tài chính được coi là bước đột phá trong phát triển các trường nghề hiện nay. Tuy nhiên, điều này đang tạo ra thách thức cho các cơ sở đào tạo.

Khó tuyển sinh khiến nhiều trường trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp kiến nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phải có trách nhiệm thúc đẩy ban hành quy chế liên thông Cao đẳng lên Đại học. Nhưng hiện nay cơ chế này vẫn còn gặp nhiều khúc mắc bởi hiện tại hai bậc đào tạo này thuộc về hai cơ quan quản lý nhà nước khác nhau.

Năm 2017 chính thức thống nhất hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bắt đầu tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 từ ngày 1/4, còn các trường nghề vẫn đang đợi hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với muôn vàn cái khó chưa được tháo gỡ.

BT
Thăm dò khán giả