Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:39, Thứ 2, 28/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cứu thành công 11 thuyền viên trôi dạt trên biển

(ANTV) - 07h30 phút  ngày 27/11, nhận được lệnh điều động của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 về việc tìm kiếm cứu nạn tàu hàng mang số hiệu Tân Phát 08 đang gặp nạn trên khu vực biển Quảng Bình, tàu CSB 2006 đang làm nhiệm vụ trực tại khu vực đảo Hòn La đã khẩn trương cơ động ra hiện trường tàu bị nạn.

Phối hợp cùng tàu SAR 411 của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực 1 mở rộng phạm vi tìm kiếm, đến 16h30 phút, tàu CSB 2006 đã phát hiện một chiếc phao cứu sinh đang trôi dạt ở vị trí Đông Bắc đảo Hòn La 22 hải lý trong điều kiện sóng gió cấp 5, cấp 6.

Tàu CSB 2006 đã nhanh chóng tiếp cận được phao cứu sinh và đưa 11 người bị nạn lên tàu an toàn.

11 thuyền viên bị nạn là thành viên của tàu Tân Phát 08 thuộc Công ty cổ phần vận tải biển Thuận Phát có trụ sở tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy (Thái Bình) do anh Lê Trọng Lực, 29 tuổi, quê ở huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) làm thuyền trưởng.

Chiều 26/11, tàu Tân Phát 08 đang chở 3.100 tấn gạo hành trình từ Cần Thơ ra Hải Phòng, khi cách Đông Bắc đảo Hòn La 46 hải lý thì gặp sự cố máy chính không thể khắc phục được. Tàu thả trôi và phát tín hiệu cấp cứu.

Đến 18h cùng ngày, toàn bộ 11 thuyền viên khẩn trương thoát khỏi tàu khi tàu chìm. Hiện tàu CSB 2006 đã chở các thuyền viên bị nạn về cập cảng Hòn La (Quảng Bình) bàn giao cho cơ quan chức năng.

Lâm Đồng: Bất cập trong công tác PCCC tại các quán Karaoke

Qua thực tế tại các phòng trà ca nhạc, quán Karaoke cho thấy nhiều vi phạm các quy định về PCCC và cứu nạn, cứu hộ như hệ thống điện câu móc tùy tiện, dây dẫn điện không lắp đặt âm tường, không bọc ống nhựa cách điện, lối thoát nạn không đảm bảo; bảo hiểm bắt buộc cháy, nổ chưa được các chủ cơ sở quan tâm.

Thực tế tại TP Đà Lạt cũng cho thấy, trong 115 cơ sở kinh doanh karaoke hiện nay, phần lớn được chuyển đổi công năng từ nhà ở sang dịch vụ karaoke. Tuy nhiên, đối với công trình nhà ở thì không vi phạm quy định về PCCC nhưng khi chuyển đổi sang kinh doanh karaoke phải có ít nhất hai lối thoát nạn và phải là lối thoát nạn an toàn.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, có tới hơn 90% cơ sở không đảm bảo số lối thoát nạn, thậm chí có nhưng mất công năng sử dụng. Ngoài việc chưa đủ điều kiện về PCCC, nhiều cơ sở karaoke ở khu vực này còn treo biển hiệu vượt kích thước quy định, ảnh hưởng cảnh quan chung, cản trở quá trình thoát hiểm, cứu nạn cứu hộ và nguy cơ gây cháy, nổ cao.

Đại tá Nguyễn Trọng Tình, Trưởng Phòng cảnh sát PCCC số 1 – cảnh sát PCCC tỉnh LĐ cho biết: "Các cơ sở kinh doanh karaoke đều được hình thành trước khi có những quy định của Chính phủ và của Bộ Công an, cho nên hệ thống cách âm phần lớn là các chất dễ cháy và gây ra nhiều khí độc. Hiện nay chúng tôi đang kiến nghị các cơ sở trong thời hạn 10 ngày, tất các các cơ sở phải sử dụng hệ thống cách âm bằng chất chống cháy hoặc chất không cháy. Còn lại một số quy định trong thông tư 47 quy định về hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy tự động thì đến ngày 1/1/2018 nếu các cơ sở không khắc phục thì sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật".

Thực tế trên chính là lời đáp vì sao hậu quả của các vụ hoả hoạn tại các quán bar, karaoke xảy ra gần đây thường gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản. Để đảm bảo an toàn PCCC, việc đẩy mạnh công tác phòng chống cháy nổ tại các nhà hàng, quán bar, karaoke là điều vô cùng cần thiết.

Các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí cần đầu tư hợp lý, đúng các quy định của nhà nước, chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa về nguy cơ cháy nổ, tuân theo khuyến cáo của ngành chức năng bởi nguy cơ hỏa hoạn có thế xuất phát chỉ từ 1 chút bất cẩn trong hoạt động kinh doanh của mỗi cơ sở.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng