Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 16:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 6, 03/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cứu sống kỳ diệu người đã ngừng thở, ngừng tim

(ANTV) - Khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) là nơi đầu tiên ở Việt Nam áp dụng thành công kỹ thuật hạ thân nhiệt trong điều trị ngừng thở, tháng 5/2015.

 
Thông thường, khi bệnh nhân ngừng tim 5 phút mà không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong, thậm chí khi được cấp cứu ngừng tim thành công, tim đập trở lại, phục hồi được mạch huyết áp thì tỉ lệ sống sót cũng chỉ dưới 10%. Còn ở Việt Nam, tỉ lệ cứu sống bệnh nhân ngừng tim thấp hơn rất nhiều chỉ từ 1-2%.
 
Tuy nhiên mới đây, các bác sỹ bệnh viện Bạch Mai đã cấp cứu thành công cho một trường hợp đã ngừng tim bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy.
 
Bệnh nhân này được chuyển đến Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim. Ngay sau cấp cứu, mặc dù phục hồi nhịp tim và huyết áp nhưng bệnh nhân vẫn hôn mê sâu do thương tổn não sau ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ đã quyết định tiến hành kỹ thuật hạ thân nhiệt để bảo vệ não cho bệnh nhân.
 
Sau liệu trình 24 giờ hạ thân nhiệt chỉ huy, huyết áp của bệnh nhân đã ổn định hơn, có nhịp tự thở, ý thức cải thiện tốt hơn. Ngày thứ ba sau can thiệp kỹ thuật, bệnh nhân đã mở mắt và há miệng theo lệnh. Đến nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, phục hồi vận động.
 
PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc BV Bạch Mai nói: "Trước kia những cái mất não này tỉ lệ tử vong vô cùng cao. Và nếu một tỉ lệ rất thấp cứu được thì tàn phế suốt đời. Thì nay đã đưa vào một kỹ thuật tiên tiến hiện đại nữa là hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não thì đã thành công. Bệnh nhân hôm nay đã bình phục hoàn toàn, đã tự sinh hoạt được, nói năng chứ không bị tàn phế."
 
Nếu ở người bình thường thân nhiệt là 36,5 - 370C, thì quá trình hạ thân nhiệt chỉ huy sẽ đưa nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân xuống 330C. Sau đó máu sẽ duy trì ở nhiệt độ này trong vòng 24 giờ để giúp cho các tế bào não hồi phục. Sau 24 giờ, máy sẽ làm ấm bệnh nhân theo chương trình rất chặt chẽ nâng dần nhiệt độ bệnh nhân 0,250C/h cho tới khi đạt nhiệt độ bình thường. Khi nhiệt độ bệnh nhân hạ xuống, não sẽ bớt phù hơn, bớt viêm và cung cấp oxy tốt hơn từ đó các tế bào não sẽ hồi phục dần dần.
 
Tuy nhiên, thời gian vàng cho người bệnh để thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt là trước 6 giờ. Nếu bệnh nhân đưa vào cấp cứu sau 6 tiếng thì hiệu quả sẽ không như mong muốn
 
BS Nguyễn Hữu Quân, khoa Cấp cứu, bệnh viện Bạch Mai cho biết:"Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy là chúng ta sử dụng các công cụ có sự theo dõi chặt chẽ hoặc chúng ta sử dụng cái kate mà nó đưa vào trong mạnh máu để cho việc hạ thân nhiệt được điều khiển tốt nhất. Vì quá trình hạ thân nhiệt phải tiến hành hai chiều, sau khi hạ thân nhiệt chúng ta phải nâng thân nhiệt nên cần phải điều tiết cả hai quá trình".
 
Theo thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, từ đầu tháng 5-2015, Khoa Cấp cứu đã áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt cho hơn 10 bệnh nhân. Kỹ thuật này mở ra một hướng điều trị nhiều triển vọng cho các bệnh nhân ngừng tim, ngừng não có cơ hội được cứu sống, đặc biệt khả năng phục hồi ý thức và vận động tốt hơn.
 
Tuy nhiên đây là kỹ thuật phức tạp, nên chi phí rất cao. Bệnh viện đã lên kế hoạch trình cơ quan bảo hiểm để người bệnh có thể giảm bớt gánh nặng khi điều trị bằng phương pháp này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015: Bước sang ngày thứ 3

Ngày hôm nay (3/7), kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2015 bước sang ngày thứ 3. Sáng nay các thí sinh thi môn Địa lý.

Tại khu vực phía Nam, số thí sinh bị đình chỉ trong thời gian làm bài môn Ngữ văn là 67 em. Trong buổi thi Vật lý, khu vực phía Nam có 3 thí sinh bị đình chỉ thi.

Như vậy ,sau hai ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2015, trên cả nước đã có 343 thí sinh bị đình chỉ. Trong đó số thí sinh bị đình chỉ vì lỗi mang điện thoại di động vào phòng thi gần 300 thí sinh, cả nước chưa ghi nhận trường hợp cán bộ coi thi nào bị kỷ luật.

Chiều nay (3/7), các thí sinh thi môn  Hóa học.

 

 
BT
Thăm dò khán giả