Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 01:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:59, Thứ 3, 05/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cứu sống bệnh nhi hiểm nghèo bằng lọc máu liên tục

(ANTV) - Một bệnh nhi 10 ngày tuổi bị mắc căn bệnh tăng amoniac máu rất nặng đã được các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM cứu sống. 

 
Đây là lần đầu tiên bệnh viện Nhi Đồng 1 cứu sống bệnh nhi nhỏ tuổi mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này bằng phương pháp lọc máu liên tục. Việc cứu sống cháu bé đã mở ra một hướng mới trong việc cứu chữa cho các bệnh nhân nhỏ tuổi không may mắc phải căn bệnh này.
 
Bệnh nhi sinh thường vào ngày 23/4, đủ tháng và được bú mẹ. Sau sinh, bệnh nhi xuất hiện vàng da và tăng dần nên được chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 1 và chuyển vào khoa Hồi sức Sơ Sinh. Bé không tự thở và sốc, không đáp ứng kích thích, nguy hiểm tính mạng. 
 
Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức với thở máy cho bé, chống sốc, bù toan, kháng sinh đường toàn thân. Xét nghiệm ban đầu cho thấy ammoniac máu cháu bé tăng cao 1148 umol/L trong khi trị số bình thường là 10-57 umol/L. Trước tình hình sức khỏe của cháu, bệnh viện đã tiến hành lọc máu liên tục cho cháu.
 
Bên cạnh điều trị thuốc và kết hợp lọc máu, sau 12 giờ lọc máu liên tục, lượng amoniac trong máu bệnh nhi đã giảm xuống và bệnh nhân đã bắt đầu có đáp ứng với kích thích. Tổng thời gian lọc máu là 50 giờ đã làm giảm amoniac xuống còn 124umol/L và bệnh nhi đã tỉnh lại, có nhịp tự thở. Bệnh nhi đã được cai máy thở hai ngày sau đó.
 
Được biết, đây là lần đầu tiên biện pháp điều trị lọc máu liên tục được thực hiện tại Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1. Không chỉ cứu sống bệnh nhi đang trong tình trạng nguy hiểm tính mạng, phương pháp này còn góp phần cho sự tiến bộ trong việc hồi sức sơ sinh nâng cao./.
BT
Thăm dò khán giả