Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 4, 14/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cứu nạn 10 thuyền viên bị chìm tàu tại đảo Cồn Cỏ

(ANTV) - Vào rạng sáng ngày 11/10, chiếc tàu An Phú Khang 079 chở 10 thuyền viên và 1.500 tấn phân đạm đã bị chìm tại đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị. Sau hơn 2 ngày vật lộn với sóng biển, trưa 13/10, lực lượng CSB Việt Nam phối hợp với BĐBP tỉnh Quảng Trị đã tiếp cận và đưa các thuyền viên cập cảng Cửa Việt an toàn.

Đúng 11h00, tàu CSB 2015 của Hải đội 202 thuộc Bộ Tư lệnh vùng CSB 2 chở theo 10 thuyền viên tàu An Phú Khang 079 đã cập cảng Cửa Việt.

Do phải vượt qua một quãng đường dài với thời tiết khá xấu nên một số thuyền viên khá mệt. Lực lượng y tế đã nhanh chóng tiến hành kiểm tra sức khỏe, băng bó vết thương và cung cấp thuốc men; đồng thời thăm hỏi, động viên đến từng thuyền viên. Ngay sau đó, Hải đội 202 phối hợp với Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đưa các thuyền viên lên cảng Cửa Việt.

Đến thời điểm này, sức khỏe của các thuyền viên đã dần ổn định. Các lực lượng đã thu xếp phương tiện để các thuyền viên có thể sum họp với gia đình. Hiện do thời tiết xấu, sóng to, gió lớn nên tàu CSB vẫn chưa thể tiếp cận vị trí tàu An Phú Khang 079 bị chìm để triển khai trục vớt.

TT – Huế chủ động phòng chống lụt bão

Chủ động phòng tránh lụt bão là giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra . Với phương châm “chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy công tác phòng, tránh là chính”, huyện  Phong Điền – một trong những vùng rốn lũ của tỉnh Thừa Thiên đã và đang cố gắng nỗ lực thực hiện có hiệu quả công tác này.

Phong Bình là một xã vùng thấp trũng thuộc hạ lưu  sông Ô Lâu của huyện Phong Điền. Hàng năm nước lũ ở nguồn sông này chảy dồn về mực nước ở đây thường dâng cao đột ngột gây ngập nặng cục bộ quanh vùng. Nhất là khi gặp triều cường, nước sông thoát chậm, xã Phong Bình thường bị ngập sâu trong nước và chịu sự tàn phá nặng nề của thiên tai. Đặc biệt thiệt hại nặng nhất là tài sản, cây trồng, vật nuôi bị nước lũ cuốn trôi.

Rút kinh nghiệm những năm trước, bước vào đầu mùa mưa lũ năm 2015, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão (PCLB) xã Phong Bình đã nhanh chóng kiện toàn và xây dựng nhiều phương án, giải pháp hữu hiệu nhằm đối phó và phòng tránh những thiệt hại do bão lũ gây ra.

Ông Trần Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế cho biết: Phong Bình là địa bàn thấp trũng thường xuyên chịu ảnh hưởng do lụt bão gây ra nên hàng năm UBND xã đã tập trung xây dựng phương án phòng chống lụt bão, phương án tìm kiếm cứu nạn cụ thể phù hợp với từng địa bàn thực hiện tốt phương châm 5 tại chỗ; vận động nhân dân tập trung phòng chống thiên tai trong đó đặt biệt quan tâm đến công tác ghe xuồng, nhu yếu phẩm ở các vùng bị cô lập.

Không chỉ ở xã Phong Bình, ở huyện Phong Điền còn có nhiều xã nằm ở vùng ven biển nguy hiểm vì chịu sự tác động lớn của mưa bão và có nguy cơ bị sạt lở cao như các xã: Phong Hải, Điền Môn, Điền Hương, Điền Lộc ảnh hưởng đến tính mạng cũng như tài sản của người dân . Do vậy, để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do lũ lụt gây ra, lãnh đạo và Ban chỉ huy PCLB các xã này đã đề ra nhiều giải pháp thích hợp, mang tính chủ động cao.

Ông Phan Khánh, Chủ tịch UBND xã Phong Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Xã Phong Hải là xã vùng biển chính vì vậy công tác phòng bão lụt luôn luôn được cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương luôn quan tâm, hiện nay UBND xã đã ra soát lại tất cả các phương án phòng chống bão lụt đồng thời có kế hoạch cụ thể trong đó tập trung phương án di dời dân ở  vùng xung yếu một cách cụ thể đặt biệt là triển khai tốt 4 phương châm tại chỗ đồng thời dự trữ lương thự, thực phẩm  để ứng cứu khi thiên tai xảy ra, không để người dân bị đói.

Với phương châm “chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy công tác phòng, tránh là chính”. Trong nhiệm vụ triển khai phòng chống thiên tai năm nay, huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế cố gắng không để xẩy ra thiệt hại về người, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản đồng thời nâng cao nhận thức chủ động phòng chống thiên tại của nhân dân, đồng thời thực hiện tốt phương châm “5 tại chỗ”, xây dựng các phương án sơ tán người dân ở những vùng trọng yếu nằm ven sông, suối, ven biển, đầm phá và các vùng đông dân cư nằm dưới cao trình của hồ chưa của các công trình thủy điện, thủy lợi nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn về con người và tài sản trong mùa mưa bão.

 

BT
Thăm dò khán giả