Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 10:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 3, 22/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống mới của người Mông ở Đắk Nông

(ANTV) -Tỉnh Đắk Nông có khoảng 28.000 người dân tộc Mông đang sinh sống, phần lớn di cư vào đây đều là hộ nghèo, có đời sống khó khăn. Tuy nhiên, bà con dân tộc Mông luôn thể hiện sự cần cù, chịu khó và tích cực lao động sản xuất tại nơi ở mới. Do vậy trong những năm qua, đời sống của bà con từng bước ổn định, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị địa phương.

 
 
Gia đình anh Giàng A Lỳ ở thôn Đắk S’Nao, huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) là một điển hình làm kinh tế giỏi của bà con dân tộc Mông vươn lên từ khó khăn nhờ có cây cà phê.
 
Tháng 3/2009, gia đình anh gồm 63 người từ Sìn Hồ, Lai Châu vào Đắk Nông lập nghiệp. Với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, sau vài năm chịu khó học đọc, học viết chữ và nhất là biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc chăm sóc cây cà phê nên kinh tế của gia đình ngày một được cải thiện.
 
Anh Giàng A Lỳ chia sẻ, tôi rất yêu miền đất Lai Châu nhưng cuộc sống ở đó quá vất vả. Đất toàn đất đá, đất thì ít, đá thì nhiều. Nhìn thấy cuộc sống cực khổ quá nên xin chính quyền, xin đất ở đây canh tác sản xuất, làm ăn, ổn định cuộc sống.”
 
Gia đình anh Giàng A Lỳ vươn lên khó khăn từ việc trồng cây cà phê Ảnh: cắt từ clip
 
Tính đến nay, tỉnh Đắk Nông đã nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng; cải thiện hệ thống giao thông, đường nhựa hóa từ thôn, bản lên xã; đồng thời xây dựng và sắp xếp nhân lực cho các công trình công cộng, trường mẫu giáo và trạm y tế. Dần dần, đời sống của đồng bào dân tộc Mông đã có nhiều đổi mới so với trước đây.
 
Ông Giàng A Di, Thôn Đắk S’Nao, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông cho biết, từ khi vào đây cuộc sống kinh tế thay đổi nhiều. Được ưu tiên của công ty cà phê miền Nam, tiếp nhận chúng tôi, dạy chúng tôi trồng cà phê, tạo điều kiện cho đất chúng tôi sản xuất.”
 
Cùng với sự quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống, công tác đảm bảo an ninh trật tự trong cộng đồng dân tộc Mông cũng được quan tâm đúng mức. Từ chỗ không có người dân tộc Mông tham gia vào các cơ quan chính quyền địa phương, đến nay đã có hàng chục người. Từ chỗ di cư tự do sống rải rác, hiện tại nhiều vùng đồng bào dân tộc Mông đã được bố trí sinh sống tập trung và hình thành các đơn vị hành chính thôn, bản dân tộc Mông.
 
Đại tá Đinh Sỹ Tuệ, Trưởng phòng An ninh dân tộc , Công an tỉnh Đắk Nông nhận định, tình hình an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc Mông, trong thời gian qua, do mình làm tốt công tác phát động phong trào quần chúng, đặc biệt có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Do đó, nhận thức chung của chức sắc tôn giáo, cán bộ cơ sở là người Mông nên người ta tiếp nhận được các chủ trương của Đảng và Nhà nước. Vì vậy tình hình an ninh trật tự trong cộng đồng người Mông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói chung, huyện Đắk G’Long nói riêng có những chuyển biến mạnh mẽ.”
 
Mùa xuân lại sắp về trên đất Tây Nguyên, khắp những thôn, bản của bà con Mông bừng lên sức sống mới. Trên gương mặt của mỗi người sang lên một niềm tin vào tương lai, cuộc sống vật chất và tinh thần không ngừng được cải thiện. Bà con dân tộc Mông lại đón một mùa xuân ấm no, hạnh phúc trên quê hương mới Đắk Nông./.
BT
Thăm dò khán giả