Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 22:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Thứ 5, 28/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến ngăn chặn cyanua ở bãi vàng lậu

(ANTV) - Quảng Nam được biết đến là vùng đất có trữ lượng vàng với hàng trăm bãi vàng lớn nhỏ cùng nhiều công ty khai thác có phép và cả trái phép. Nguồn lợi từ việc buôn cyanua quá lớn khiến nhiều người sẵn sàng mang loại chất độc này vào bán cho các chủ mỏ vàng trái phép tại Quảng Nam. 

Bên cạnh những mỏ vàng hợp pháp được phép khai thác, tại Quảng Nam nhiều năm qua luôn tồn tại tình trạng đào đãi vàng trái phép tại khu vực các huyện miền núi.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, tình trạng khai thác vàng đã và đang nóng lên trên địa bàn xã Tam Lãnh huyện Phú Ninh. Và hiển nhiên, có đào vàng trái phép ắt sẽ có nhu cầu về cyanua - thứ chất kịch độc không thể thiếu dùng chiết tách vàng nguyên chất từ quặng.

Các đối tượng khai thác vàng trái phép gọi cyanua là “gạo” như để khẳng định vai trò quan trọng của loại chất độc này đối với việc tuyển vàng.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường “ngầm” này, nhiều người đã tìm cách tuồn cyanua vào Quảng Nam để tiêu thụ.

Chất độc cyanua bị tuồn vào Tam Lãnh, Phú Ninh, Quảng Nam nhiều và số vụ bị phát hiện bắt giữ cũng tăng lên.

Với quyết tâm chặn đường cung ứng thuốc nổ và cyanua cho các đối tượng khai thác vàng, năm 2014 và 5 tháng đầu năm 2015, Công an huyện Phú Ninh đã tổ chức tuần tra, chốt chặn, truy bắt được 18 vụ  mua bán, vận chuyển trái phép chất độc cyanua và thuốc nổ, bắt 22 đối tượng, thu giữa hơn 600 kg cyanua, hơn 2000 kíp nổ, 30 kg thuốc nổ.

Chất độc Cyanua - thứ không thể thiếu dùng để
hiết tách vàng nguyên chất từ quặng.

Thế nhưng những kẻ buôn bán thứ chất độc chết người này vẫn bất chấp bởi vì nguồn lợi quá lớn. Cứ vận chuyển trót lọt 1 kg cyanua, người bán kiêm người vận chuyển ăn chắc “1 lãi 1”, có khi còn hơn nữa.

Vì thế, để ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép chất cynua, ngoài việc tăng cường truy bắt của lực lượng chức năng, cần phải có sự chung tay của cả cộng đồng nhân dân, thông qua việc tuyên truyền cho người dân hiểu về tính chất nguy hiểm của loại chất độc này.

Đại tá Thái Văn Việt, Ttưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Quảng Nam cho biết: Phòng cảnh sát môi trường công an tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền và giáo dục cho người dân hiểu sự độc hại trước mắt và lâu dài trong quá trình sử dụng loại hóa chất này đồng thời đấu tranh, ngăn chặn đối tượng mua bán chất độc cyanua và xử lý nghiêm trước pháp luật. 

Chất độc cyanua là chất nằm trong danh mục chất cấm, có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng. Việc đấu tranh ngăn chặn tình trạng mua bán trái phép chất cyanua của các cơ quan chức năng trong thời gian qua chỉ là giải quyết phần ngọn của vấn đề. Việc quan trọng cần đặt ra là việc quản lý chặt chẽ hơn nữa từ cơ quan chức năng để tình trạng này không còn tiếp diễn và như thế cũng sẽ góp phần ngăn chặn hoạt động khai thác vàng trái phép trên địa bàn Quảng Nam.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả