Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 16:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:41, Thứ 6, 27/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc chiến lặng thầm ở khoa hồi sức cấp cứu

(ANTV) - Những bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch; những gương mặt căng thẳng của các y, bác sĩ từng phút, từng giờ giành giật lại sự sống cho bệnh nhân; sự lo âu của thân nhân người bệnh. Đó là những hình ảnh dễ nhìn thấy ở Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM.

 
Một ngày làm việc của hơn 70 y bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy luôn tấp nập và bận rộn. Có được một lần chứng kiến không khí khẩn trương căng thẳng trong cuộc đấu trí giữa đội ngũ y bác sĩ với bệnh tật để giành giật sự sống cho người bệnh, mới hiểu hết những vất vả lặng thầm và cảm nhận được nghề thầy thuốc cao cả đến nhường nào.
 
Được thành lập từ năm 1975, 40 năm qua, khoa hồi sức cấp cứu đã trải qua nhiều thăng trầm cùng với sự lớn mạnh của bệnh viện Chợ Rẩy. Từ đây, nhiều y bác sĩ đã trưởng thành và có nhiều đóng góp cho ngành y tế. Từ một đơn vị trực thuộc bệnh viện, đến nay, khoa hồi sức cấp cứu đã trở thành một trong 3 khoa phòng ban chính yếu của bệnh viện Chợ Rẩy. Đây cũng là 1 trong 2 đơn vị y tế của cả nước áp dụng kỹ thuật Ecmo, một kỹ thuật hỗ trợ quá trình trao đổi khí trong hồi sức cấp cứu, giúp cứu sống nhiều người bệnh.
 
Với các bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu, ngoài tinh thần trách nhiệm thì niềm đam mê chính là yếu tố giúp họ vượt qua được những áp lực của công việc, của cuộc sống, luôn đau đáu với những trăn trở với nghề, với người bệnh. Ngoài công tác chuyên môn, ban lãnh đạo khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy còn đảm trách nhiệm vụ đào tạo học viên bác sỹ, y tá chuyên ngành cấp cứu, thực hiện các nghiên cứu khoa học về chuyên ngành cấp cứu. 40 năm qua, hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng viên tại các đơn vị y tế khu vực phía Nam đã trưởng thành từ cái nôi hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy.
 
Một ngày có 24 giờ, nhưng phần lớn thời gian của những nhân viên khoa hồi sức cấp cứu là ở bệnh viện. Họ xem bệnh viện như ngôi nhà thứ 2, như tổ ấm, bởi ở đó, có những người bạn, người anh, người chị vừa là đồng nghiệp, đồng chí, vừa là người thân gắn bó bên nhau.
 
Với nhiều người, nghề nghiệp chỉ là công việc để kiếm sống. Với những người đã trót theo ngành y, đặc biệt là hơn 70 nhân viên đang ngày đêm làm việc tại khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy, đây còn là nghiệp. Và những cống hiến lặng thầm của họ đã góp dấu son đáng trân trọng trong sự nghiệp phát triển của ngành y tế nước nhà.
 
BT
Thăm dò khán giả