Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 5, 02/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cùng thí sinh vững bước đến trường thi

(ANTV) -  Dưới cái nắng gay gắt của thủ đô, hình ảnh các chiến sĩ cảnh sát giao thông căng mình làm nhiệm vụ, không chỉ cho thấy tinh thần, trách nhiệm của lực lực lượng công an nhân dân, mà còn góp phần động viên các sỹ tử và người nhà bước vào kỳ thi quan trọng được an toàn.

5h30 ngày 1/7 tại Đội 3 Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội, Cán bộ chiến sĩ đã điểm danh quân số chuẩn bị cho công tác hướng dẫn, bảo vệ giao thông cho kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia.

Em Đặng Thúy Ngân đến từ huyện Phúc Thọ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mẹ mới mất, bố ở nhà trông hai em nhỏ, là con cả trong gia đình, một mình em phải lên Hà Nội dự thi. Trong quá trình đi tìm nhà trọ em may mắn đã được các đồng chí  Cảnh sát giao thông Hà Nội  gúp đỡ.

"Hôm qua em từ dưới quê lên Hà Nội tìm trường, em bắt xe bus từ Nhổn lên Cầu Giấy.Sau đó, em bị lạc xuống đường Láng, trong khi đi tìm nhà trọ thuê để sáng nay đi thi, em đi được một đoạn thì có mấy chú cảnh sát ngồi ở bên bảng tiếp sức mùa thi, em lại hỏi muốn tìm chỗ nghỉ ngơi thì các chú có nói là bây giờ cũng tối rồi nên rất khó tìm, nên các chú đã cho em về trụ sở để em được nghỉ nhờ ở đây và sáng hôm sau các chú đưa em đi thi cho đúng giờ."

Những việc làm ấy, đối với lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội không chỉ là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm của người chiến sĩ Công an nhân dân.

Thiếu úy Nguyễn Đức Quân, cán bộ Đội cảnh sát giao thông số 3 – Công an thành phố Hà Nội nói: Thông qua việc gúp em Ngân đi đến điểm thi an toàn, tôi một cán bộ trẻ cảm thấy rất tự hào về Đoàn Thanh niên của cảnh sát giao thông Hà Nội.

Mặc dù, kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia năm nay được diễn ra trên khắp cả nước, giảm tải đáng kể áp lực cho giao thông tại Hà Nội. Tuy nhiên Lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội vẫn triển khai 100% quân số có mặt tại các cụm thi trên địa bàn để hướng dẫn, bảo vệ giao thông được tốt nhất.

Cán bộ chiến sĩ Đội cảnh sát giao thông  số 3 xác định mùa thi năm nay, lưu lượng tham gia giao thông trên địa bàn quản lý sẽ rất đông, và cụ thể là trên địa bàn có 9 cụm thi cho nên các cán bộ chiến sĩ của đội cảnh sát giao thông ra vị trí được phân công phải đảm bảo đúng thời gian quy định , tạo mọi điều kiện để các phương tiện cũng như các phụ huynh đưa các cháu đến trường được an toàn.

Trung tá Lê Tú, đội trưởng đội cảnh sát giao thông số 3, công an Hà Nội cho biết: "Cán bộ chiến sĩ Đội cảnh sát giao thông số 3 xác định mùa thi năm nay, lưu lượng tham gia giao thông trên địa bàn quản lý sẽ rất đông, và cụ thể là trên địa bàn có 9 cụm thi cho nên các cán bộ chiến sĩ của đội cảnh sát giao thông ra vị trí được phân công phải đảm bảo đúng thời gian quy định , tạo mọi điều kiện để các phương tiện cũng như các phụ huynh đưa các cháu đến trường được an toàn."

Hành động nhỏ thay đổi lớn, mỗi cán bộ chiến sĩ Cảnh sát giao thông Công an Thành phố  Hà Nội đang ngày đêm âm thầm góp sức mình vào công việc chung Vì bình yên Cuộc sống. Mong rằng Hình ảnh người chiến sĩ Công an Hà Nội nói chung và Cảnh sát giao thông nói riêng sẽ mãi là hình ảnh đẹp và quen thuộc trong lòng nhân dân cả nước mỗi khi đến với Thủ đô.

Nâng cao vai trò phòng chống cháy nổ tại các địa bàn trọng điểm

Từ đầu hè tới nay, nhiều đợt nắng nóng liên tiếp xuất hiện, đi cùng với đó là nguy cơ xảy ra cháy nổ, chập điện là khá cao. Bên cạnh đó, ý thức về công tác Phòng cháy chữa cháy của người dân cũng chưa thực sự cao. Trước thực trạng này, việc phòng chống hỏa hoạn ở các khu đô thị đã được các chuyên gia nước ngoài chia sẻ kinh nghiệm vào sáng 1/7 tại Hà Nội.

Liên tiếp những vụ cháy thời gian qua khiến cho người dân không khỏi lo lắng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nghiêm trọng hơn, khi xảy ra cháy, mặc dù đã ngay lập tức được báo tin, song lực lượng Cảnh sát PCCC gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận hiện trường bởi yếu tố thời tiết, đường phố chật hẹp và đặc biệt là độ cao của nơi xảy ra cháy.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & CNCH cho biết: Trong công tác PCCC&CNCH đối với các khu cao tầng hiện nay, việc thực hiện chấp hành các quy định của pháp luật, từ khâu thiết kế, thi công, lắp đặt và đi vào khai thác và sử dụng, phải theo cái quy trình. Cho nên ở đây, yêu cầu phải thực hiện một cách rất là nghiêm ngặt. Đặc biệt là với các đô thị mới xây dựng thì phải chấp hành. Đối với một số các đô thị cũ, thì hiện nay đang có các giải pháp để chúng ta tăng cường các biện pháp an toàn, đảm bảo cho người dân sinh sống ở đấy được yên tâm trong sinh hoạt của mình.

Trước tình hình này, mới đây, các chuyên gia về an ninh dân sự đến từ Pháp và các nước trong khu vực ASEAN đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác PCCC của mỗi nước.

Trong đó, các yếu tố được nhấn mạnh đó là phải cung cấp đầy đủ cho nhân viên cứu hộ các trang bị phù hợp, đề cao tính tổ chức và được tập huấn đầy đủ. Bên cạnh đó, việc biết chính xác địa điểm và thời gian xảy ra cháy thông qua các thiết bị viễn thông cũng hết sức quan trọng, có thể mang tính chất quyết định.

Đại tá Ulliac Bruno, chuyên gia an ninh dân sự Pháp cho rằng: Theo tôi, cách hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hỏa hoạn gây ra phải bắt nguồn từ việc tuyên truyền ngay từ trong các trường học, công sở và cả các doanh nghiệp. Ngoài ra, việc học các kỹ năng phòng cháy chữa cháy cũng rất quan trọng. Chỉ khi ý thức chấp hành các quy định về PCCC của mỗi cá nhân đều được nâng cao thì khi đó, người dân mới có thể phần nào yên tâm trong cuộc chiến với giặc lửa.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & CNCH khẳng định: Trong thời gian tới, Bộ Công an Việt Nam và đặc biệt là Cục Cảnh sát PCCC cũng cần phải phối hợp trong quan hệ quốc tế đối với các nước ASEAN. Vì một số nước có công nghệ về PCCC & CNCH khá cao cho nên chúng ta cũng nên có những cái học tập, trao đổi để chúng ta tiếp nhận các công nghệ này, về áp dụng tại Việt Nam để chúng ta nâng cao cái điều kiện cũng như nâng cao khả năng phòng ngừa và công tác cứu chữa khi mà có các sự cố xảy ra.

Qua việc xác định được nguyên nhân gây ra cháy nổ, đồng thời học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật từ các nước trong khu vực và trên thế giới, công tác PCCC của các chiến sĩ thuộc Cục Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng và toàn xã hội nói chung sẽ ngày càng đạt hiệu quả cao, giảm thiểu tối đa thiệt hại do giặc lửa gây ra.

 
BT
Thăm dò khán giả