Thứ sáu, ngày 18/08/2017 - 00:39 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 5, 03/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cục Chăn nuôi phản hồi về giới hạn chất cấm trong chăn nuôi

(ANTV) - Mới đây, theo đề nghị của Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã ban hành Thông tư 01/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 57/2012/TT-BNNPTNT ngày 7/11/2012 quy định việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm các chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi. 

Vấn đề này gây lo ngại thực phẩm chứa chất cấm xuất hiện nhiều hơn. Người tiêu dùng có nguy cơ phải sử dụng thực phẩm có tồn dư chất cấm độc hại nhiều hơn.

Trước đây, theo Thông tư 57/2012,  giới hạn xác định dương tính với chất cấm trong nước tiểu của động vật bằng hoặc trên 2ppb (par per billion, phần tỷ - PV) trên một mẫu, thì thông tư 01/2016 cho phép tăng giới hạn lên 5ppb với salbutamol, 3ppb với clenbuterol, 2ppb với ractopamine.

Ngay sau đó rất nhiều ý kiến lo ngại việc nâng giới hạn phát hiện dương tính với chất cấm sẽ là cơ hội để thực phẩm chứa chất cấm xuất hiện nhiều hơn.

Chất cấm trong chăn nuôi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định, sự thay đổi này không có nghĩa là làm tăng giới hạn xác định dương tính với chất cấm. Việc quy định cụ thể 3 chất với 3 giới hạn khác nhau nhằm có độ chính xác cao hơn. Ở giới hạn này đảm bảo các phòng thí nghiệm đều phát hiện và cho kết quả giống nhau.

Ông Nguyễn Xuân Dương, cho biết: "Đây là giới hạn phát hiện của các thiết bị định lượng các chất cấm trong chăn nuôi ở cái mức nào để đảm bảo các mức ấy đưa ra nó rất chính xác giữa các phòng thí nghiệm đã được chúng ta chỉ định để tránh nhầm lẫn và oan sai cho người kinh doanh."

Mặt khác theo quy định mới, giới hạn phát hiện thức ăn dương tính với chất cấm đã thay đổi từ 50 ppb xuống còn 10ppb, đối với nước tiểu là từ 2ppb đến 3 - 5ppb được lãnh đạo cục chăn nuôi cho rằng là một giới hạn tiến bộ.

Ông Nguyễn Xuân Dương, trao đổi: "Thử nhanh để đảm bảo 5 phút sau chúng ta có thể kiểm tra được ngay là dương tính hay không, chỉ có 30 - 40 nghìn thôi chúng ta có thể kiểm tra được ngay và ngay trong cơ sở chăn nuôi, vùng sâu vùng xa cũng có thể kiểm tra được ngay không cần đến các cơ sở thí nghiệm."

Ông Dương cũng đã khẳng định lại một lần nữa Thông tư 01 không phải là giới hạn cho phép chất cấm tồn tại, bởi khi đã có quy định cấm nghĩa là không cho phép tồn tại rồi. Chính vì thế một số phản ứng lo ngại của cá nhân, cơ quan quản lý là do họ chưa hiểu vấn đề.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây