Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 13:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 6, 08/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử nhân thất nghiệp ngày càng gia tăng

(ANTV) - Mới đây, Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình của Chính phủ về việc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục Đại học và vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. 

Theo đó, trong giai đoạn 2011-2014, số lao động trình độ đại học, cao đẳng có việc làm tăng lên qua các năm.. Năm 2014, số lao động có trình độ đại học, cao đẳng thất nghiệp tăng gấp đôi so với năm 2010. Và đặc biệt chiều hướng này không hề có dấu hiệu giảm trong thời gian tới.

Tốt nghiệp đại học công nghiệp khoa công nghệ thông tin từ năm 2013 đến nay, nhưng Nguyễn Tuấn Tú, quê ở Bắc Giang vẫn chưa tìm được một công việc ổn định. Không riêng Tuấn, thậm chí với nhiều lao động tốt nghiệp trình độ cao cũng đành chấp nhận làm những công việc thời vụ, không đúng với chuyên môn, trình độ của mình

Nguyễn TuấnTú nói: "Mong muốn của tôi là thời gian tới tìm được công việc phù hợp với mình. Tuy nhiên tìm được một công việc đúng với chuyên ngành thì thực sự rất là khó khăn".

Hoàng Kiều Oanh

Bạn Hoàng Kiều Oanh, ở Hà Nội nói: "Bây giờ để xin vào làm được một công việc phù hợp với bằng cấp đại học của mình nói chung rất là khó và với lượng sinh viên tốt nghiệp hiện tại càng ngày càng nhiều thì tỷ lệ xin được công việc phù hợp càng ngày càng khó khăn hơn. 

Hiện nay tỷ lệ thất nghiệp ở trình độ cao đẳng cao gấp 4 lần, nhóm trình độ Đại học cao gấp 3 lần tỉ lệ thất nghiệp của các đối tượng khác. Có một nguyên nhân rất lớn là do công tác dự báo phát triển nguồn nhân lực cũng như hệ thống thông tin về thị trường lao động, dự báo nhu cầu việc làm còn bất cập. Hay nói cách khác, chưa có sự kết nối chặt chẽ giữa dự báo nhu cầu và thực tế đào tạo.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu

Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Trưởng phòng thông tin thị trường Lao động  - Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội cho biết: "Không có sự cân đối về mặt cung cầu. Số chỉ tiêu qua mỗi phiên thì nó lại nghiêng về công nhân kỹ thuật và lao động phổ thông trong khi đó cái lượng cung đến phiên giao dịch việc làm tìm việc thì lại tập trung chủ yếu vào đối tượng cao đẳng, đại học. Do đó nó không khớp nhau về mặt chuyên môn giữa cung và cầu dẫn tới số lao động dư thừa thì vẫn dư thừa, còn lại số doanh nghiệp không tuyển được lao động thì vẫn diễn ra"..

Ông Đặng Quang Điều

Ông Đặng Quang Điều, Trưởng ban Kinh tế xã hội, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: "Nguyên nhân chính là do cơ chế chính sách hiện nay của chúng ta chưa đồng bộ, và ở ta vẫn còn tư tưởng sính đại học, đó là chưa kể thời gian qua các trường đại học phát triển rất mạnh. Ngoài ra còn nhiều các lý do khác dẫn đến tình trạng mà lao động có trình độ đại học của chúng ta thất nghiệp chiếm tỷ trọng rất là cao".

174 nghìn là con số cử nhân tốt nghiệp chưa tìm được việc làm mà ngành Lao động thương binh và xã hội thống kê cuối năm 2014. Để đổi thay đổi được vấn đề này , cần có sự nỗ lực của cả xã hội trong việc xây dựng kế hoạch sử dụng nhân lực dài hạn.

Song trước mắt, chính những lao động tương lai sẽ là người quyết định bởi sẽ không có doanh nghiệp nào từ chối một lao động  chọn nghề phù hợp với bản thân, vững chuyên môn và cầu tiến trong công việc./.

BT
Thăm dò khán giả