Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 01:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 2, 23/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cư dân vùng rừng tràm phòng cháy rừng

(ANTV) -Mùa khô đến, khi những cánh rừng tràm bước vào cao điểm hạn hán cùng với nguy cơ cháy rừng được các cơ quan chức năng, các công ty lâm nghiệp cảnh báo, nhân dân đã chủ động phòng chống cháy rừng. Hoạt động này gắn liền với bà con trong nhiều năm nay, khi họ ý thức được rừng gắn với đời sống mưu sinh, là nguồn thu nhập của mỗi gia đình trên các lâm phần.

Nhận 3 hecta đất rừng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên U Minh hạ từ hơn 20 năm nay, mỗi mùa khô, ông Tô Văn Ngẫu, nông dân ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời luôn cảnh giác phòng chống cháy rừng.

Từ tháng 1, khi mặt nước tại các vạt rừng còn cao, ông đã đi phát hoang, thu dọn thực bì. Ông cho biết, làm thế để đảm bảo cho việc quan sát từ nhà. Đồng thời dễ dàng di chuyển khi có sự cố hay phát hiện đám cháy nhỏ.

Phương châm 4 tại chỗ được người nông dân này nắm rõ, chuẩn bị sẵn sàng. Tuổi đã cao, tuy nhiên mỗi ngày đều đặn, tuần tra, luồn rừng đã thành thói quen của ông Ngẫu cũng như 186 hộ dân nhận đất nhận rừng tại ấp 4.

Đất rừng gắn liền với cuộc sống mưu sinh của bà con 

Ông Tô Văn Ngẫu, cho biết: "Cả một ấp này ai ai cũng vậy, vụ phòng chống cháy mùa khô bất cứ năm nào cũng vậy, chuẩn bị tư duy 4 tại chỗ khi có đám cháy nhỏ chúng tôi dập liền, bà con ai cũng ý thức hết, ai cũng dọn thực bì hết, bà con thống nhất 9 giờ đi rừng, 11 giờ về mà 10 giờ phụt lửa cháy, tụi tui kiểm tra là kiểm tra chỗ đó thôi, nói chung bà con ở đây gắn với rừng lắm biết tới rừng có giá người ta gắn bó ghê lắm."

Bước vào mùa khô, chính quyền địa phương tổ chức họp dân, đồng thời ký cam kết với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên U Minh hạ thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Riêng với các gia đình, mỗi hộ phải có 1 đến 2 lao động chính có mặt để túc trực. Cầu Giữa kênh 88 là ranh giới chung, chia ấp 4 thành 3 tổ nhân dân tham gia phòng chống cháy rừng.

Hàng ngày từ các tổ, tổ trưởng có trách nhiệm phân công, tổ chức 4 lực lượng tham gia công tác trực chiến liên tục. Thường từ 6 giờ sáng đến 18 giờ tại các thang trông, quan sát để có thể kịp thời báo động khi phát hiện đám cháy. Người dân cũng chủ động tham gia khi nắm và chuẩn bị đầy đủ vật dụng chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ.

Thang trông luôn có người túc trực quan sát để báo tin kịp thời

Ông Trịnh Vũ Thạo, tổ trưởng tổ phòng chống cháy rừng ấp 4, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời cho biết: "Chính quyền địa phương phối hợp với công ty tuyên truyền không vào rừng ăn ong trái phép, tiến hành ký cam kết, đốt đất đúng quy định trong thời gian 3 tháng mùa khô không được đốt đất đốt rừng, về lực lượng điều động thì 1 ca chúng tôi điều động 4 lực lượng trong đó có 1 lực lượng trực chỉ huy kết hợp với công ty qua 3 tháng mùa khô khi nào có quyết định của công ty tạm ngưng chúng tôi mới nghỉ trực."

Ông Nguyễn Hữu Duyên, trưởng Ban nhân dân ấp 4, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời chia sẻ: "Luôn trong trạng thái sẵn sàng, chỉ cần phát sinh lên 1 vụ cháy nhỏ, 1 hộ báo thì 4,5 hộ tập trung lại dập, nhìn chung dân ấp 4 trước giờ sống gắn bó với rừng tôi biết cũng 20 mấy năm rồi, ý thức phòng cháy người dân rất đồng tình, khi mà điều động tất cả hầu như toàn ấp thực hiện phòng cháy chữa cháy 100%."

Người dân sinh sống dựa vào cây tràm khi đến chu kỳ thu hoạch, dựa vào con ong, con cá dưới tán rừng. Trong năm 2014, ấp 4 có hơn 300 hecta rừng tràm đến tuổi được khai thác. Trừ hết chi phí mang lại lợi nhuận hơn 4 tỷ 500 triệu đồng cho 124 hộ dân.

Trong đó mỗi hecta bà con lãi từ 14 đến 15 triệu đồng. “Một năm cháy rừng bằng 3 năm cháy bồ”, từ những suy nghĩ gắn rừng với đời sống của gia đình mình, công tác phòng cháy chữa cháy đã được bà con thực hiện từ trước khi mùa khô đến.

Cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền phối hợp, rừng tràm an toàn hơn từ sự chủ động, chung tay của bà con tại ấp.

 

BT
Thăm dò khán giả