Thứ hai, ngày 21/01/2019 - 17:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 4, 26/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cư dân vùng lòng hồ Ngàn Trươi không di dời, bất chấp nguy hiểm

(ANTV) -Do đã được chặn dòng đợt 1 nên dự báo mùa mưa lũ chính vụ năm nay, mực nước tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi tỉnh Hà Tĩnh có thể đạt cao trình 34m. 

Điều này đồng nghĩa sẽ có khoảng 500ha vùng lòng hồ thuộc vùng dân cư sinh sống của hai xã: Hương Quang, Hương Điền trước đây bị  ngập rất sâu, có những nơi đạt từ 15 - 20m nước. Thế nhưng cho đến thời điềm này, khi mùa mưa lũ đang cận kề vẫn còn hàng chục hộ dân sinh sống, sản xuất mặc cho tính mạng, tài sản bị đe dọa bởi sự bất thường của lũ lụt.

Theo quy định, đến thời điểm này tất cả người dân hai xã Hương Điền - Hương Quang đã phải di dời ra khỏi vùng lòng hồ Thủy lợi Ngàn Trươi về nơi tái định cư mới. Thế nhưng trái ngược với quy định, hiện tại đang có hàng chục hộ dân vẫn cố tình bám trụ ở lại để sản xuất trước sự bất lực của cấp ủy, chính quyền địa phương.  

Ông Nguyễn Trọng Thế, Bí thư Đảng ủy xã Hương Quang, cho biết: "Mưa lũ thì chúng tôi chứng kiến nhiều rồi, ở đây lũ quét thì rất kinh khủng. Khi nước dâng lên cao thì lòng hồ bị chặn lại, cho nên bắt buộc phải có công tác chuẩn bị trước mùa mưa."

Lấy cớ để sản xuất, đã có hàng chục lán trại, nhà tạm mới được dựng lên trên nền đất cũ. Cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất vẫn diễn ra bình thường thậm chí có không ít hộ gia đình đưa cả nhà vào cùng sinh sống tại đây.

Trước tình trạng trên, Đồn Biên phòng Hương Quang đã đưa ra nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, ký cam kết để người dân ra khỏi khu vực lòng hồ trước mùa mưa lũ. Nhưng do số lượng người dân lớn nên quá trình thực hiện vẫn còn khó khăn.

Trung tá Trần Đình Thám, phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Hương Quang, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Hiện nay còn một số hộ dân vẫn còn một số lều lán vì trâu bò chưa bán được hoặc là chưa tìm được. Kế hoạch của chúng tôi là sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương đồng thời tiếp tục thực hiện các nội dung về tuyên truyền và gửi thông báo cho các hộ dân cam kết."

Theo tính toán của Chủ đầu tư là Ban quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 4, mùa lũ chính vụ năm nay có thể nước lũ tràn về tại thân đập chính đạt cao trình 34,2m. Để đảm bảo an toàn cho công trình, Ban quản lý dự án đã làm lưới chắn rác ở trước cống lấy nước số 1, đồng thời phát quang đầu nguồn kênh dẫn dòng. Nhưng vấn đề khiến cho chủ đầu tư quan tâm nhất chính là vẫn còn người dân sinh sống trong vùng lòng hồ.

Người dân cần ra khỏi khu vực lòng hồ trước mùa lũ để giữ an toàn cho bản thân

Kỹ sư Nguyễn Đức Chính, ban quản lý đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 4 cho biết: "Mực nước năm nay cao trên 34,23, vì vậy trong các buổi giao ban chúng tôi cũng có các yêu cầu để bên đơn vị tỉnh, huyện và bên giải phóng mặt bằng biết về nội dung để yêu cầu các hộ dân trong lòng hồ di dời để đảm bảo an toàn cho các hộ dân trong thời gian lũ."

Theo kế hoạch, việc giải phóng vùng lòng hồ Thủy lợi Ngàn Trươi lẽ ra đã phải hoàn thành cách đây từ 2 - 3 năm về trước. Tuy nhiên do nhiều lý do việc di dời các hộ dân kéo dài cho tới hôm nay. Mặc cho ngành chức năng tuyên truyền, cảnh báo, hiện tại đang có hàng chục hộ dân vẫn sinh sống, sản xuất trong khu vực lòng hồ.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng