Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 15:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:30, Thứ 7, 04/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cư dân ven sông Gianh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

(ANTV) - Nằm ngay ven sông Gianh, một trong những con sông lớn nhất tại tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, có một nghịch lý đang diễn ra, là khoảng 4.000 người dân địa phương lại đang phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Và những người dân này đang đang tốn một khoản tiền khá lớn để mua nước sạch về sử dụng hàng ngày.

Nguyên nhân là do Dòng sông Gianh nhiều năm nay đã bị nhiễm mặn, khiến cho các mạch nước xung quanh cũng bị nhiễm mặn theo. Gây khó khăn cho việc sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân.

Mỗi hộ dân ở địa phương phải mua 6 xe ô tô nước mỗi tháng. Mỗi xe là 300 nghìn, như vậy một tháng hết khoảng 1,8 triệu tiền nước. Với mức thu nhập trung bình trên dưới 2 triệu đồng/người như hiện tại, thì chi phí cho việc có nước sạch để dùng, quả là quá lớn đối với người dân dọc bờ sông Gianh.

Đối phó với biến đổi khí hậu: Ngành Nông nghiệp cần chủ động

Trái đất nóng lên làm biến đổi khí hậu gây tác động xấu đến hệ sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người và ngành nông nghiệp Việt Nam đang phải chịu những hậu quả nặng nề từ biến đổi khí hậu ấy. Để giảm thiểu những thiệt hại do BĐKH, ngay từ bây giờ, ngành nông nghiệp cần có những biện pháp để thích ứng một cách chủ động và linh hoạt.

Chết đứng, chính là cách bà con nông dân ở vùng hạn hán nói về cây lúa của mình. Khô hạn khiến chúng không thể làm đòng, lúa chết có người cố cắt về xem có mót được hạt thóc nào chưa nhưng những gì có thể thu được cũng chỉ là những bó rơm.

Ước tính mỗi một ha tiền giống, phân bón, thuốc trừ sâu nông dân đã mất khoảng 20 triệu đồng  và lúa chết  nông dân lại trở thành con nợ.

Biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến bà con nông dân và họ cũng chính là những người dễ bị tổn thương nhất.

Đặc biệt, lần đầu tiên sau rất nhiều năm, sản xuất khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản giảm 1,23%. Điều này đã làm kinh tế trong quý I/2016 giảm tới 2,9% tăng trưởng và giảm 0,15 điểm phần trăm vào mức tăng chung. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do tình hình sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do hệ quả của hiện tượng biến đổi khí hậu những năm gần đây và đặt biệt vào đầu năm 2016.

 TS Đặng Kim Sơn – nguyên Viện trưởng Viện Chính sách Chiến lược Bộ NN&PTNT cho biết: Có thể thấy là cả các cây trồng như cafe hay là diện tích lúa cũng như sản lượng lúa cũng bị ảnh hưởng đáng kể và đây là những tác động đáng kể cho nên nông dân chúng ta đã gặp khó khăn rồi và chúng ta rơi vào tình trạng mất mùa nhưng không được giá.

Tác hại lớn đến như vậy. Và ngay bây giờ chúng ta cần phải ngay lập tức đưa ra những giải pháp cụ thể để thay đổi điều này.

ông Nguyễn Lân Hùng - chuyên gia nông nghiệp cho biết: chúng ta phải chuyển đổi vùng nào trồng được thì trồng, vùng nào không trồng được chúng ta chuyển sang vật nuôi và suy nghĩ đó là cuộc cách mạng và có lẽ bà con mình cùng với các nhà khoa học chúng ta phải nghĩ cách.

TS Đặng Kim Sơn – nguyên Viện trưởng Viện Chính sách Chiến lược Bộ NN&PTNT cho biết: Phải thay đổi về thể chế tổ chức trước khi thân thiện với môi trường thì phải thân thiện với xã hội, thân thiện với con người trước, sức mạnh của cộng đồng của nhân dân phải được huy động nhân dân phải liên kết với HTX và HTX phải kết hợp với DN đó chính là nội dung chính trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp chúng ta đang tiến hành.

Có thể nói biến đổi khí hậu đã và sẽ gây ra vô vàn hiểm họa, tuy nhiên nếu chúng ta với khoa học kỹ thuật hiện đại và sự chỉ đạo kiên quyết của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân thì các hậu quả xấu do biến đổi khí hậu gây ra sẽ được khống chế và giảm thiểu rủi ro một cách có ý nghĩa và cuộc sống của chúng ta vẫn được bình yên.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng