Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 14:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 3, 14/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cư dân ven đê thấp thỏm mùa mưa bão

(ANTV) -Mùa mưa bão năm 2015 được nhận định sẽ diễn biến phức tạp và khó lường. Tuy chỉ mới đầu mùa mưa nhưng đã xảy ra hàng chục vụ sạt lở đất. Ngoài ra, mưa giông, lốc xoáy còn làm tốc mái và đỗ sập nhiều ngôi nhà thuộc khu dân cư tuyến đê biển Tây trên địa bàn tỉnh Cà Mau. 

 
Tuyến đê biển Tây nằm trên địa bàn tỉnh Cà Mau có tổng chiều dài trên 108km đi qua địa bàn các huyện: U Minh, Trần Văn Thời và Phú Tân, không chỉ có vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, giúp chống úng, ngăn mặn, giữ ngọt mà còn là đường giao thông huyết mạch có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh, đấu nối các cụm kinh tế, khu dân cư đô thị ven biển, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh và trong khu vực.
 
Tuy nhiên, hàng năm vào mùa mưa bão nguy cơ sạt lở đê diễn ra rất cao, kèm theo đó, hàng trăm hộ dân sống ven đê cũng gặp không ít nguy hiểm.
 
Gần 40 năm sinh sống ven tuyến đê biển Tây đi qua địa bàn xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời cũng là gần ấy năm gia đình ông Lê Văn Việt sống trong nổi lo sợ mỗi khi bước vào mùa mưa bão. Ngôi nhà của ông Việt được cất chủ yếu bằng cây lá địa phương, theo kiểu tạm bợ, chỉ một cơn giông lớn cũng có thể làm tốc mái hoặc đỗ sập bất cứ lúc nào, điều đáng quan tâm là trong ngôi nhà này có rất nhiều trẻ em đang sinh sống 
 
Hoàn cảnh của gia đình ông Lê Văn Việt cũng là hoàn chung của hàng chục hộ dân đang sinh sống ven tuyến đê biển Tây đi qua địa bàn xã Khánh Bình Tây.
 
Anh Lê Dương Tuyền -Ấp Kinh Hòn Bắc cho biết, năm nay giông gió hơn mọi năm, dân ở đây cũng phải gắng bám biển để làm. Cũng có mong muốn Nhà nước hỗ trợ đóng ghe lớn hay di dời đến khu tái định cư cho dân ở chứ mỗi khi giông gió tới bà con ở đây lo lắng lắm, nếu được Nhà nước hỗ trợ bà con rất cảm ơn.
 
Trong khi đó, anh Trần Văn Út chia sẻ, mình không có chỗ ở thì mình cũng cố gắng chằng néo nhà để cho đợt giông qua thôi, sợ thì có sợ cũng phải chịu thôi chứ biết làm sao bây giờ. Mong muốn cơ quan chức năng xây dựng khu tái định cư cho gần vàm biển cho bà con ở đây ra vô làm biển thuận tiện hơn, cuộc sống thoải mái hơn
 
Không chỉ cất nhà sinh sống phía trong tuyến đê biển Tây, một số hộ dân không có đất còn bất chấp nguy hiểm cất nhà ngoài tuyến đê. Thời gian qua, tuyến đê biển Tây chủ yếu được bảo vệ bằng các loại kè, tuy nhiên hiện nay nhiều tuyến kè, nhất là các tuyến kè rọ đá đã bị sóng biển đánh vỡ, từ đó, sóng đánh trực diện vào thân đê và dãy rừng phòng hộ, điều nay càng làm gia tăng nguy cơ vỡ đê, cũng như mức độ nguy hiểm đối với các hộ dân sống ven đê.
 
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện tại trên địa bàn tỉnh Cà Mau có hơn 8.000 hộ dân, với trên 42 ngàn người thuộc 6 huyện ven biển cần phải di dời khi xảy ra thiên tai, trong đó có khoảng 3.000 hộ dân sống trong khu vực đặc biệt nguy hiểm như: Ven đê, ven rừng phòng hộ cần phải khẩn trương di dời đến nơi an toàn trong mùa mưa bão.
 
Ông Tô Quốc Nam –Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, chúng tôi cũng đã có kiến nghị với các bộ ngành hỗ trợ cho Cà Mau nguồn lực kinh phí để làm sao có thể hoàn thành được các khu tái định cư mà còn lại khoảng 3 ngàn hộ phải bố trí và cái thứ 2 là để bảo vệ sản xuất trên toàn tuyến đê biển Tây với khoảng 1.200 hecta cũng cần Bộ NN&PTNT hỗ trợ phương án, những giải pháp kỹ thuật để kịp thời phòng chống sạt lở.
 
Mùa mưa bão năm 2015 được nhận định sẽ diễn biến phức tạp và khó lường. Tại tỉnh Cà Mau, chỉ mới đầu mùa mưa đã xảy ra hàng chục vụ sạt lở đất. Ngoài ra, mưa giông, lốc xoáy còn làm tốc mái và đỗ sập nhiều ngôi nhà dân.
 
Trong khi chờ đời những giải pháp của ngành chức năng và chính quyền địa phương trong việc xây dựng có hiệu quả các khu tái định cư, người dân sống ven biển, ven đê và ven rừng phòng hộ cần nâng cao hơn nữa nhận thức, chủ động phòng chống thiên tai nhằm tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
 
Đề nghị xem xét khởi tố vụ sập giàn giáo tại quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
 

Chiều 13/7, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có cuộc họp khẩn với các Sở, ngành liên quan để rà soát tình hình và xử lý trách nhiệm liên quan. 

Ông Lê Hoàng Quân yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội rà soát lại lực lượng lao động trong ngành xây dung tại thành phố, đồng thời phân cấp cho đơn vị phụ trách địa bàn quận, huyện tiến hành kiểm tra tại các công trình xây dựng của người dân.

Theo ông Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ đang tiến hành điều tra nguyên nhân sự cố sập giàn giáo.

Để thuận lợi cho công tác điều tra, Công an thành phố đề nghị Sở Xây dựng cử giám định viên cùng phối hợp đồng thời cần có sự tham gia của tổ chức giám định độc lập và nhất thiết giữ nguyên hiện trường giàn giáo.

Xử lý khẩn cấp tình hình sạt lở khu vực Tổng kho xăng dầu ở Đồng Tháp

 
Sáng 13/7, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Đồng Tháp, Ban quản lí dự án Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã bắt đầu tiến hành xử lí khẩn cấp tình hình sạt lở tại khu vực này.
 
Hiện đơn vị thi công đang tiến hành thả bao cát để lắp các hố xói phía dưới tại các khu vực sạt lở, ngăn không cho sụt lún tạo hàm ếch phía bên dưới. Tổng chiều dài đoạn khắc phục sạt lở gần 400 mét tại 2 khu vực là tổng kho xăng dầu Trần Quốc Toản của công ty TNHH MTV thương mại dầu khí Đồng Tháp và khu vực Khu công nghiệp Trần Quốc Toản.
 
Dự kiến, thời gian khắc phục trong thời gian 4 tháng, với tổng kinh phí là gần 22 tỷ đồng được trích từ nguồn tạm ứng ngân sách tỉnh cho các sự cố khắc phục sạt lở khẩn cấp. Sau khi xử lí tạm thời, sẽ giúp ổn định dòng chảy tại khu vực này hạn chế sạt lở ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn.
 
Tuy nhiên, theo Sở NN-PTNT Đồng Tháp, đây cũng chỉ là giải pháp khắc phục sạt lở tạm thời, sau khi khắc phục xong, đơn vị sẽ trình UBND tỉnh phương án xử lí sạt lở để trình Bộ Nông nghiệp xem xét đầu tư đoạn từ Kinh Ông Kho đến Khu công nghiệp Trần Quốc Toản.
BT
Thăm dò khán giả