Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 18:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 7, 14/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cư dân phố cổ Hà Nội nơm nớp sợ nhà sập

(ANTV) - Phố cổ Hà Nội như biểu tượng của văn hóa Hà Nội ở 2 góc độ kiến trúc và văn hóa. Tuy nhiên, hiện nay phố cổ Hà Nội đang xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều người dân sống trong đó đã chán ngán và khổ sở vì kêu cứu mãi mà chẳng ai lắng nghe họ. 

 
Tại một ngôi nhà được xây dựng từ những năm cuối của thế kỷ 19, đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử, hàng chục hộ gia đình sinh sống trong ngôi nhà phải chật vật chống đỡ với sự cũ nát và xuống cấp đến mức báo động của nó.
 
Không chỉ có một khu phố, một hay vài ngôi nhà mà rất nhiều ngôi nhà trong phố cổ đều trong tình trạng xuống cấp và điều trớ trêu hơn là sự tối tăm, chật hẹp.
 
Anh Nguyễn Đổng Chương số nhà 47 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ: Thật sự rất bức xúc và khó sống lắm, mưa gió thì dột lung tung. Nhà cửa sắp sửa đổ đến nơi rồi ấy, không sống được đâu, chuột bọ thì chạy đầy dưới chân, nhà đang ở đây thì cũng như ở ngoài trời ấy, hôm trời mưa thì không biết đi đâu mà ngồi nữa, nhà cửa như này thì ngày cũng như đêm.
 
Theo những người sống tại số nhà 47, phố Hàng Bạc, mái của căn nhà này đã 2 lần đổ sập vào năm 1994 và năm 2008. Người dân đành phải sửa theo kiểu chắp vá.Bởi sửa sang nhiều lại phải xin phép, mà xin phép cũng chưa chắc được. Người dân sống tại đây luôn có tâm trạng bất ổn, nhưng chẳng biết phải làm sao, vì cũng chẳng có sự lựa chọn nào khác. Vì miếng cơm manh áo mà họ phải bất chấp tất cả, hiểm nguy, chật trội, thiếu thốn .
 
Bà Nguyễn Thị Quế số nhà 47 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội nói: Trong 10 năm trở lại đây thì nhà rất là xuống cấp, ở thì lại lo, thế nhưng vì cuộc sống không có điều kiện nên chúng tôi vẫn phải sinh sống tại nơi đây hàng ngày thôi. Thế nhưng mỗi ngày một xuống cấp thì chúng tôi rất là lo lắng.
 
Rất nhiều đoàn và dự án với ngôi nhà này thì Ban quản lý nhà cổ muốn thu hồi và giãn dân chúng tôi đi để Nhà nước đầu tư vào nhà này làm di tích lịch sử. Nhưng đến bây giờ ngày một xuống cấp nhưng chưa thấy có cái gì để chúng tôi được giải phóng ở nơi đây để trả về cho các cơ quan chính quyền để tu bổ ngôi nhà này.
 
“Đi không được, ở cũng không xong" không chỉ là tình trạng của căn nhà số 47, mà còn là tình cảnh chung của hàng trăm căn nhà khác ở phố cổ.
 
Kể từ năm 1991 đến nay, rất nhiều kiến nghị của người dân được gửi tới các cấp chính quyền, mong được thoát khỏi tình trạng này, song mọi thứ lại dường như rơi vào quên lãng.
 
Bà Nguyễn Thị Quế số nhà 47 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội nói thêm: Chúng tôi đều đồng tâm cả trong lẫn ngoài đều muốn giải phóng nhà này để Nhà nước bố trí cho chúng tôi nơi nào đó cho an toàn thì chúng tôi đều nhất trí cả. Chúng tôi thiết tha đề nghị các cấp, mong có giải pháp nào để chúng tôi chóng được di rời có nơi ở để chúng tôi được yên tâm.
 
Đại diện ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, cơ quan này đã làm việc với các phường và thường xuyên có những đợt kiểm tra, gắn biển cảnh báo ở các khu vực nguy hiểm. Đồng thời đề xuất dự án bảo tồn ngôi nhà 47 Hàng Bạc và những công trình khác đang trong tình trạng xuống cấp. Được biết, đề án trên đã được UBND Quận Hoàn Kiếm phê duyệt. Tuy nhiên, có lẽ kết quả vẫn nằm trên giấy.
 
Ông Phạm Tuấn Long, phó trưởng ban thường trực ban quản lý phố cổ Hà Nội nói: Đây là nhiệm vụ quan trọng mà chúng tôi đề ra trong đề án giãn dân. Đối tượng đầu tiên quận Hoàn Kiếm thực hiện di rời đó là các hộ dân sống trong các trường học, di tích và các hộ dân sống trong các nhà sống trong những nhà xuống cấp nguy hiểm và các dân sống trong các số nhà đông hộ.
 
Chúng tôi đang rất cần quỹ nhà để có thể di chuyển những hộ dân trước mắt trong các công trình xuống cấp cần phải di chuyển ngay, phối hợp với các phường đang tiến hành bám sát tổng thể các công trình nhà ở xuống cấp để có kế hoạch chống đỡ, khắc phục sửa chữa đối với các công trình này trong thời gian tới.
 
Vụ sập nhà cổ trên phố Trần Hưng Đạo xảy ra mới chỉ hơn 1 tháng. Căn nhà trăm tuổi đổ sập lấy đi tính mạng của 2 con người. Câu chuyện đau lòng trên có thể xem là sự cảnh báo cho thực trạng xuống cấp của các căn nhà trong khu phố cổ. Sau khi ngôi nhà này đổ sập thì chính quyền Hà Nội mới chỉ đạo các cơ quan chức năng của Hà Nội rà soát, kiểm tra. 
 
Đúng như người xưa đã nói: "Mất bò mới lo làm chuồng", không biết chính quyền Hà Nội có hiểu rõ điều đó để ứng xử với khu phố cổ không hay lại một ngôi nhà nào đó trong phố cổ đổ sập thì lúc đó chính quyền Hà Nội lại tiếp tục chỉ đạo lại rà soát, lại kiểm tra. Lúc đó liệu có muộn quá không?
BT
Thăm dò khán giả