Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 3, 15/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cột cờ Lũng Cú - cột mốc thiêng liêng nơi địa đầu Tổ quốc

(ANTV) - Dải đất hình chữa S của Việt Nam có 4 điểm cực, gồm cực đông, bắc, tây, nam, trong đó cực bắc thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. 

Theo số liệu địa lý đo đạc được, điểm cực Bắc còn nằm cách cột cờ quốc gia Lũng Cú khoảng 2km nữa, nhưng hình ảnh cột cờ vẫn luôn tồn tại trong tâm thức người Việt như một biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền quốc gia, tọa lạc ở vị trí đắc địa nhất trong vùng. Và bất kỳ ai khi đến với Hà Giang, đều mong muốn được đến địa danh có cột cờ quốc gia Lũng Cú này.

Cột cờ Lũng Cú bắt đầu được xây dựng từ thời Lý, làm từ cây sa mộc cao trên 10 mét. Đến thời Pháp thuộc năm 1887, cột cờ được xây lại và trải qua nhiều lần trùng tu với độ cao và kích thước khác nhau

Cột cờ ngày nay chính thức được xây dựng với tổng chiều cao 33.15 mét, trong đó chân cột cao 20.25 mét, cán cờ cao 12.9 mét, đường kính ngoài chân cột rộng 3.8 mét. Cột cờ được thiết kế hình bát giác tương tự cột cờ Hà Nội, 8 mặt chân cột mô phỏng hoa văn trống đồng Đông Sơn và minh họa những thời kì lịch sử khác nhau của đất nước. Đặc biệt ngay lưng chừng núi, các nhà khoa học đã phát hiện một loại bọ ba thùy hóa thạch trong đá vôi, có niên đại khoảng 500 triệu năm.

Cột cờ Lũng Cú là công trình trọng điểm quốc gia nhằm khẳng định vị thế, chủ quyền của Tổ quốc và tôn vinh tinh thần yêu nước, anh dũng bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của nhân dân. Bên cạnh đó, đây cũng là địa điểm quan trọng thúc đẩy phát triển du lịch cho địa phương.

Từ điểm dừng chân, du khách đi 389 bậc thang đá lên đỉnh núi, cũng là chân cột cờ Lũng Cú. Sau đó leo tiếp 140 bậc thang xoắn ốc bên trong cột cờ để lên đỉnh treo lá cờ Việt Nam. Lá cờ đỏ sao vàng rộng 54m2 này tượng trưng cho 54 dân tộc anh em.

Cột cờ Lũng Cú nằm trên đỉnh núi Lũng Cú hay còn gọi là núi Rồng, núi Long Cư, tức nơi rồng thiêng từng cư ngụ. Đứng từ chân cột cờ, nhìn xuống thấy 2 hồ nước trong xanh mà người dân trong ở đây nói rằng đó chính là mắt của Rồng. Điều thú vị và đặc biệt ở hai hồ nước này là quanh năm không bao giờ cạn, nước cứ luôn xanh và trong như thế, để đồng bào địa phương luôn có nước cho sinh hoạt và nuôi trồng.

Không chỉ người dân Việt Nam mà khách du lịch nước ngoài khi đặt chân đến đây đều cảm nhận được sự thiêng liêng của cột cờ, và hùng vĩ của thiên nhiên nơi này.

Sau khi tham quan cột cờ, du khách có thể ghé vào điểm dừng chân tìm hiểu văn hóa và các sản vật đặc trưng của Lũng Cú, để chọn mua một món đồ lưu niệm. Tuy nhiên có một món quà lưu niệm đặc biệt mà không phải ai cũng được tặng hay mua được. Đó là những lá cờ đặc biệt.

Theo cán bộ xã Lũng Cú thì với độ cao và sức gió mạnh nên lá cờ ở đây rất nhanh bị sờn rách, vì thế, những lá cờ treo trên cột cờ Lũng Cú phải thay liên tục, nhiều nhất khoảng 7-10 ngày. Và những lá cờ cũ đó sẽ được giữ lại làm quà tặng cho đoàn khách đặc biệt đặt chân đến đây, như một kỷ vật thiêng liêng.

BT
Thăm dò khán giả