Thứ bảy, ngày 22/02/2020 - 16:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:55, Thứ 4, 01/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công việc thú vị của người khiếm thính

(ANTV) - Không ồn ào, khách và nhân viên giao tiếp với nhau qua ngôn ngữ cử chỉ, hoặc giấy bút. Đó là hình ảnh quen thuộc tại một chuỗi nhà hàng nằm trên phố cổ Hà Nội. Với phong cách mang hơi hướng các nước phương Tây, không gian quán khá ấm cúng, thân thiện. Không chỉ phục vụ các tín đồ yêu thích kiểu ăn chay thanh đạm với rau củ của phương Tây, quán ăn này còn gây chú ý với phục vụ là những người khiếm thính.

 

Nhà hàng nằm trên phố cổ, thu hút rất đông du khách và người nước ngoài. Hầu hết nhân viên phục vụ đều là người khiếm thính và dĩ nhiên, ngôn ngữ họ sử dụng là cử chỉ. Thực khách chỉ cần chỉ tay trên thực đơn để chọn món ăn và những yêu cầu tiếp theo. Đó là một hình thức giao tiếp tự nhiên, bằng cách này, nhà hàng hy vọng sẽ phá vỡ rào cản và định kiến đối với người khiếm thính trong xã hội.

Chị Nguyễn Kim Tiên, Quản lý hệ thống nhà hàng V's home cho biết: "Hệ thống của mình có trên 10 người khiếm thính, với mục đích tạo công ăn việc làm cho các bạn, ở Hà Nội ít nhà hàng chịu tuyển các bạn. Trước kia cũng gặp nhiều khó khăn, bản thân tụi chị cũng phải đi học để hiểu được các bạn câm điếc."

Nhà hàng được trang trí rất nhiều tranh nghệ thuật, chủ yếu diễn tả vẻ đẹp của người phụ nữ. Đặc biệt, tại đây còn bán nhiều sản phẩm lưu niệm do hội người khuyết tật trong thành phố làm. Nhiều thực khách vẫn đều đặn lui tới nhà hàng này không chỉ vì món ăn ngon hay giá cả hợp lý, mà còn bởi ở đây, họ cảm nhận được cái tình cảm của những người khiếm thị.

Chị Trần Thị Hương Trang, TP Đà Nẵng chia sẻ: "Chị lần đầu tiên đến đây, nhân viên ra order thì mình hơi ngạc nhiên nhưng mà mình thấy rất hay vì tạo công ăn việc làm cho người khiếm thính."

Chị Tăng Thùy Anh, Hà Nội cho biết: "Ở đây cũng có những người khiếm thính phục vụ cho nhà hàng, mình thấy các bạn ấy phục vụ tốt không khác gì người bình thường và mình thấy rất thoải mái khi đến đây."

May mắn mỉm cười với các bạn khi được giới thiệu làm việc tại nhà hàng. Chính công việc này đã mở ra cho bạn nhiều trải nghiệm, đặc biệt là vừa phục vụ khách trong nước và cả khách du lịch nước ngoài. Qua ngôn ngữ kí hiệu bạn cho biết rất vui mừng khi được phục vụ mọi người.

Nhân viên cửa hàng cho biết: "Mình được giới thiệu vào đây làm, mình rất vui vì được làm công việc phục vụ này tại nhà  hàng, vừa mang lại niềm vui và mang lại thu nhập cho mình nữa."

Chị Nguyễn Kim Tiên cho biết: "Mình hi vọng sau này hệ thống của mình tất cả là người khiếm thính để hòa nhập giữa người bình thường và người khiếm thính."

Hệ thống nhà hàng V's home hiện có 10 người khiếm thính, tuy nhiên họ đều rất hiểu nhau và tạo tâm lý thoải mái cho thực khách. Người khuyết tật nói chung và người khiếm thính nói riêng có thể làm được nhiều công việc và điều quan trọng là họ cần xã hội quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn để những mô hình như thế này được nhân rộng tại Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả