Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 00:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:43, Thứ 7, 15/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công việc ở nơi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao

(ANTV) - Là những người đầu tiên tiếp xúc với hành khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam, thường xuyên đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, đó là những kiểm soát viên, kiểm dịch viên làm việc tại cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, một trong những địa điểm đón nhận lượng lớn du khách của nhiều quốc gia đến với TP biển Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận.

Kiểm soát thân nhiệt, tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với hành khách có biểu hiện sốt và còn trực tiếp đưa người nghi nhiễm Covid-19 đến khu cách ly nếu có. Đây là công việc hàng ngày của cán bộ Trạm kiểm soát dịch bệnh đầu tiên khi mà khách quốc tế đặt chân đến sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Chị Nguyễn Thị Lành, Kiểm dịch viên Khoa kiểm dịch Y tế Quốc tế Đà Nẵng cho biết, tuy vất vả những cứ nghĩ rằng là sự an toàn của người dân mình thì chúng em lại càng cố gắng phấn đấu nhiều hơn, giám sát chặt chẽ hơn và tỉ mỉ từng những chi tiết một để cho hành khách nhập cảnh tại Đà Nẵng mình được yên tâm về sức khỏe cũng như cộng đồng được đảm bảo hơn về dịch bênh.

Việc của những kiểm soát viên thuộc Công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng là trò chuyện và tiếp xúc trực tiếp với lượng lớn hành khách quốc tế. Công việc của những cán bộ kiểm soát này khá vất vả và áp lực. Dù cho các chuyến bay đưa khách từ vùng dịch đã được đóng, nhưng nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh từ khách đến từ vùng dịch qua nước thứ ba vẫn đang hiện hữu. 
 
Đại úy Phan Thanh Vĩ – Kiểm soát viên công an cửa khẩu CHKQT Đà Nẵng chia sẻ, đối với cửa khẩu thì tính chất làm ca làm kíp nên có thể thức nguyên trắng đêm nhưng chúng tôi vẫn luôn nêu cao tinh thần để làm sao mình có thể kịp thời phát hiện đối với những người có biểu hiện sốt, ho nhằm đảm bảo ngăn chặn kịp thời việc lây lan dịch bệnh.
 
Những người làm việc trong môi trường nguy cơ cao này sẽ được áp dụng quy chuẩn y tế riêng. Tuy nhiên không vì thế mà nguy cơ đối với họ giảm đi. Trong  gần một tháng qua đã có 3 cán bộ kiểm soát viên phải cách ly theo dõi tại nhà do trong quá trình làm nhiệm vụ đã tiếp xúc với người nghi nhiễm Covid -19.
 
Theo Đại tá Phạm Minh Án – Trưởng Công an cửa khẩu CHKQT Đà Nẵng, nhiều cán bộ, nhiều đồng chí lãnh đạo đã có đến 2, 3 đêm không ngủ liền. Chúng tôi thường xuyên phải tập trung và có những cán bộ cũng không được nghỉ Tết để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ của ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc phòng, chống bệnh dịch.
 
Trước khi đóng cửa chuyến bay từ vùng dịch, mỗi ngày nơi đây đón từ 2.500 đến gần 3.000 du khách đến từ Trung Quốc. Nhờ làm tốt quy trình kiểm tra, kiểm soát ngay từ ban đầu nên hiện thành phố chưa phát hiện trường hợp dương tính với dịch bệnh. Kết quả này có 1 phần đóng góp cuả những người kiểm soát tuyến đầu tiên nơi cửa khẩu.
BT
Thăm dò khán giả