Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 23:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 3, 21/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công văn khẩn về phòng, chống viêm phổi cấp

(ANTV) - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi các các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành về việc phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virus mới.

 

Các đơn vị tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh, nếu thấy nghi ngờ về trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân thì cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho cơ quan y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời.

Các đơn vị cần thực hiện đúng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) được ban hành kèm theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/1/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Tăng cường công tác truyền thông trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm phát hiện, phòng, chống bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân. Đồng thời, các đơn vị cần thành lập đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới. Thiết lập “đường dây điện thoại nóng phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do Corona virus” tiếp nhận thông tin và sẵn sàng tiếp nhận ứng cứu. Các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ giữa công tác điều trị và công tác dự phòng, nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định.

 

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi lạ do Coronavirus gây ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã lần lượt ra chỉ thị yêu cầu ngành chức năng nước này cần có những biện pháp hữu hiệu, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu ngành chức năng của Trung Quốc làm tốt công tác phòng ngừa, kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh bùng phát đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo sức khỏe và an toàn của người dân là nhiệm vụ hàng đầu.

Cùng ngày, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, nước này đang dốc toàn lực để đối phó với dịch bệnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: Kể từ khi dịch bệnh xảy ra, Trung Quốc luôn có thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp và tích cực xử lý, đề ra phương án ngăn ngừa bệnh dịch lây lan một cách nghiêm ngặt. Đồng thời Trung Quốc cũng kịp thời thông báo với Tổ chức Y tế thế giới và các quốc gia có liên quan về tình hình dịch bệnh.

Tính đến 18h ngày 20/1 theo giờ địa phương, bệnh viêm phổi lạ do Coronavirus gây ra tiếp tục có những diễn biến phức tạp và nguy hiểm khi số người nhiễm bệnh gia tăng nhanh chóng.

Toàn Trung Quốc đã ghi nhận 217 trường hợp nhiễm bệnh, riêng tại Vũ Hán đã có 198 trường hợp nhiễm bệnh. Tại Bắc Kinh có 5 trường hợp nhiễm bệnh, Quảng Đông là 14 trường hợp và 7 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh tại Tứ Xuyên, Vân Nam, Thượng Hải, Quảng Tây và Sơn Đông.

Trong khi đó, ngày 20/1, Bộ Y tế Hàn Quốc đã xác nhận ca đầu tiên mắc Coronavirus mới gây bệnh viêm phổi tại nước này. Bệnh nhân là một phụ nữ Trung Quốc 35 tuổi, người Vũ Hán. Người này đã bay từ Vũ Hán đến sân bay quốc tế Incheon của hàn Quốc vào ngày 19/1 và đã bị cách ly khi nhập cảnh Hàn Quốc với các triệu chứng như sốt cao.

Những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân, các hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay từ Vũ Hán tới Incheon hiện đang được kiểm tra sức khỏe. Bắt đầu từ cuối tuần này, chính quyền các tỉnh, thành trên khắp Hàn Quốc sẽ kích hoạt hệ thống kiểm dịch khẩn cấp cả ngày lẫn đêm, bao gồm cả trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán./.

BT
Thăm dò khán giả