Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 10:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 5, 17/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công trình đường cao tốc gây ngập nặng cho dân

(ANTV) - Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn đi qua 6 huyện của Quảng Nam, trong đó huyện Thăng Bình có chiều dài gần 13 km, riêng đoạn đi qua xã Bình Chánh là hơn 3 km đang trong quá trình thi công. Tuy nhiên, ngay trong đợt mưa bão số 3 vừa qua đã nảy sinh những bất cập với việc xuất hiện tình trạng ngập úng trên diện rộng khiến việc sản xuất và sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Sau khi cơn bão số 3 vừa đi qua, tại xã Bình Chánh, huyện Thăng Bình đã xảy ra tình trạng ngập úng nặng. Điều trước đây chưa bao giờ xảy ra ở một xã trung du này.

Tuy lượng mưa không lớn, thời gian mưa ngắn nhưng tại thôn Mỹ Trà, xã Bình Chánh nơi phía trên đường cao tốc, hàng chục hộ dân phải bì bõm lội nước để vào nhà, nhiều nhà dân cũng như chuồng trại gia súc bị ngập nước nghiêm trọng, nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng gây bức xúc và lo lắng trong nhân dân. Nguyên nhân được xác định là do việc thi công đường cao tốc gây ra.

Chị Lê Thị Sen, xã Bình Chánh, Thăng Bình cho biết: "Nước ngập hết vào nhà, người dân phải di dời hết trâu bò."

Sau khi người dân sống ở phía trên đường cao tốc phản ứng gay gắt thì đơn vị thi công đã tiến hành đào đường dẫn để thoát nước. Tuy nhiên việc cho thoát nước đột ngột lại gây ngâp úng cho các hộ dân sống bên dưới đường cao tốc khi nước đổ xuống bất ngờ với một lượng lớn.

Ông Trương Dũng, xã Bình Chánh, cho biết: "Trời nắng thì không có nước nhưng mưa xuống là ngập lụt, không kịp di dời tài sản."

Gia đình ông Trần Văn Qúy có gần một mẫu ruộng đang vào mùa thu hoạch nhưng hiện nay đang bị ngập nặng do đơn vị thi công vừa mới mở đường dẫn thoát nước nhưng nước vẫn còn rất nhiều, không thể tiến hành thu hoạch được.

Theo ông Qúy, nếu tình trạng này không được giải quyết một cách triệt để thì ông rất lo lắng bởi không chỉ thiệt hại vụ mùa này mà còn gây khó khăn cho nhiều năm sau.

Ông Trần Văn Quý, cho biết: "Chúng tôi đề nghị cấp trên giải quyết để mở thêm cống phụ cho đường cao tốc rút bớt nước."

Xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng –Quãng Ngãi là một chủ trương lớn của Nhà nước nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế trong khu vực. Tuy nhiên, việc thi công dự án cần phải tính đến vấn đề dân sinh của người dân.

Cơn bão số 3 vừa đi qua, việc chưa xây dựng các hệ thống thoát nước hoặc hệ thống thoát nước quá nhỏ đã khiến đường cao tốc Đà Nẵng – Quãng Ngãi vô tình thành một con đê ngăn nước gây ảnh hưởng lớn đến người dân.

Mùa mưa bão đang đến gần, chắc chắn tình trạng này vẫn còn tiếp diễn nếu đơn vị thi công không có giải pháp căn cơ. Đây là lo lắng lớn và chính đáng của người dân cần được giải quyết kịp thời.

 

BT
Thăm dò khán giả