Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 4, 24/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công tác bảo tồn voi còn gặp nhiều khó khăn

(ANTV) - Voi là loài động vật nằm trong nhóm có nguy cơ tuyệt chủng lớn tại Việt Nam. Cùng với công tác quản lý, siết chặt nạn khai thác săn bắt trái phép voi thì giải pháp quan trọng nhất hiện nay chính là công tác bảo tồn. Mặc dù đã có nhiều đề án nghiên cứu, dự án bảo tồn voi được phê duyệt, song trên thực tế, công tác bảo tồn voi hiện nay vẫn đang đối diện với rất nhiều thách thức, khó khăn. 

Năm 2015, Jun và Gold là hai chú voi con được Trung tâm bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk cứu hộ thành công khi bị mắc bẫy trong rừng. Đến nay, Gold - chú voi 18 tháng tuổi này đã có sức khỏe ổn định. Jun, chú voi 7 tuổi hiện vẫn đang điều trị bàn chân và vòi bị đứt. Chi phí chăm sóc, nuôi dưỡng chỉ 2 chú voi này đã lên tới vài trăm triệu đồng, chưa kể đến sự hỗ trợ miễn phí của các chuyên gia nước ngoài. Voi ở Đắk Lắk đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng. Nếu cách đây 20 năm, voi hoang dã ở Đắk Lắk lên tới hơn 500 cá thể thì đến nay, số lượng quần thể này đã hụt đi tới gần 90%. Số lượng voi nhà cũng chỉ còn khoảng 44 cá thể.

Việc nghiên cứu sinh sản ở voi trở thành thách thức lớn nhất hiện nay trong công tác bảo tồn voi. Bởi đối với voi hoang dã, không gian sinh sản trong rừng đang ngày càng bị thu hẹp. Còn riêng voi nhà, trong 30 năm qua, chưa xảy ra hiện tượng voi cái ở Đắk Lắk sinh sản.

Sở dĩ việc bảo tồn voi vẫn đang gặp nhiều khó khăn bởi hiện nay, voi nhà đang được coi là sản phẩm du lịch chủ đạo, là nguồn thu nhập chính của gia đình chủ voi. Khi thực hiện bắt cặp giao phối voi, đòi hỏi thời gian cũng như quá trình voi nghỉ dưỡng. Nghị quyết số 78 của UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã quy định chi tiết chính sách hỗ trợ voi nhà sinh sản. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thực hiện chính sách bảo tồn voi vẫn đang là bài toán khó.

Tại khu du lịch Buôn Đôn và Khu du lịch Hồ Lắk, trải nghiệm tour cưỡi voi đã thu hút lượng lớn khách du lịch. Độ tuổi trung bình của mỗi chú voi ở đây đều trên 40 tuổi. Với thời gian làm việc từ 4 đến 6 tiếng, cộng với lượng khách chở mỗi ngày đã dẫn tới sức khỏe của voi bị giảm sút nghiêm trọng.

Việc bảo tồn voi, không chỉ là bảo vệ loài động vật quý hiếm, đây còn là một phần bản sắc văn hóa độc đáo của người Tây Nguyên nói chung và Đaklak nói riêng. Công tác bảo tồn voi sẽ khó thành công nếu nạn săn bắt, trái phép không được ngăn chặn quyết liệt và từ chính ý thức trách nhiệm của những chủ voi nhà.

BT
Thăm dò khán giả