Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 08:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 4, 05/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công nhân Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam đình công

(ANTV) - Sáng ngày 04/4, gần 500 công nhân ở Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam công ty chuyên về sản xuất sợi dệt, đã ngừng việc và tập trung trước cổng Công ty, yêu cầu được đối thoại với chủ doanh nghiệp. Nguyên nhân đình công là do công nhân quá bức xúc với những quy định của doanh nghiệp và một số chế độ dành cho người lao động không phù hợp.

Chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân không bảo đảm, chế độ nghỉ thai sản, nghỉ phép năm không hợp lý là những nguyên nhân chính khiến người lao động cty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam tạm ngừng công việc để yêu cầu chủ DN đối thoại trực tiếp.

Ngay sau khi nhận được thông tin đình công, đại diện Ban dân vận, Sở LĐTBXH, LĐLĐ tỉnh và các cơ quan chức năng cùng đại diện chính quyền đã có mặt để tìm hiểu vụ việc. Qua phân tích từ các bên trong buổi làm việc cho thấy: nguyên nhân vụ đình công chủ yếu do phía doanh nghiệp áp dụng những nội quy, quy chế chưa phù hợp; những thay đổi không có thông báo, không được sự thống nhất trong tập thể lao động.

Sau khi làm việc với các cơ quan chức năng và đại diện người lao động, phía lãnh đạo công ty Mei Sheng Textiles Việt Nam đã cam kết thực hiện một số đề nghị của công nhân .

Đại diện công nhân đã đồng ý với những điều khoản cam kết của chủ doanh nghiệp. Còn những điều khoản về việc nâng lương, nghỉ phép năm đang được công nhân và doanh nghiệp tiếp tục đối thoại, thỏa thuận để đi đến thống nhất.

Formosa vẫn bị đóng cửa khi chưa đảm bảo điều kiện hoạt động
   
Gần một năm sau sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, phía Formosa đã khắc phục được 51/53 khiếm khuyết. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, khi nào Formosa đảm bảo điều kiện hoạt động, không để xảy ra sự cố như tháng Tư năm ngoái thì mới tiếp tục được hoạt động. Nếu không đảm bảo thì vẫn yêu cầu đóng cửa”.

Theo kế hoạch, cuối tháng 3/2017 là thời điểm Formosa sẽ hoàn thành cơ bản các hạng mục khắc phục sự cố. Vì vậy hiện nay Bộ TNMT cùng các chuyên gia đầu ngành về môi trường của Việt Nam đang tiến hành kiểm tra tổng thể các công trình bảo vệ môi trường, đồng thời đánh giá kỹ lưỡng lại từng hạng mục khắc phục của Formosa.

Dự kiến đợt kiểm tra sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 3-5/4). Sau khi hoàn thành việc kiểm tra thực địa, đoàn sẽ họp với các nhà khoa học để đánh giá việc sử dụng công nghệ cải thiện môi trường của Formosa. Sau khi có kết quả, đoàn sẽ báo cáo Chính phủ xin ý kiến về việc cho phép Formosa tiếp tục hoạt động hay chưa. Quan điểm của Chính phủ là tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, công khai minh bạch nhưng với điều kiện là phải đảm bảo môi trường bền vững./.

 

BT
Thăm dò khán giả