Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 15:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 4, 17/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công khai minh bạch học phí đại học

(ANTV) - Vừa qua, việc tăng học phí của trường Đại học Kinh tế Quốc dân theo lộ trình tự chủ tài chính đã khiến các sinh viên lo lắng và đó cũng là vấn đề được xã hội quan tâm. Câu chuyện tăng học phí đại học có đi đôi với chất lượng? Ai sẽ là người giám sát? Và đặc biệt, có cần phải công khai minh bạch ngay từ trước khi các em nhập học, hoặc thậm chí là trong thời điểm xét tuyển đại học?

Để có thể đủ tiền theo học đại học, bố mẹ của những sinh viên này cũng phải chắt chiu đủ thứ để có đủ 5.000.000 đồng gửi cho các em mỗi tháng. Bởi bên cạnh tiền học phí còn rất nhiều những khoản chi tiêu khác phục vụ nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt và học tập của sinh viên.

Mức tăng học phí sắp tới của sinh viên năm thứ 2 sinh viên sắp vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân lần lượt là 375.000 đồng; 450.000 đồng và 530.000 đồng/1 tín chỉ đối với từng ngành. Năm ngoái, mức học phí lần lượt là là 295.000 đồng, 355.000 đồng và 415.000 đồng/tín chỉ. Trung bình mỗi sinh viên đăng ký khoảng 40 tín chỉ cho một năm học.

Các bạn sinh viên chia sẻ: "Khó khăn rất là nhiều vì tiền ăn, tiền ở, đi lại cộng với tiền học cộng lại cũng lên đến 4 triệu - 5 triệu/1 tháng"; "Một tháng như thế mình sẽ thêm một khoản tiền khá là lớn cho bố mẹ kiểu mình phải bóp chặt các chi tiêu khác lại"; "Khi nghe tin tăng học phí cảm giác rất là lo lắng chị ạ vì gia đình em cũng không phải là gia đình có điều kiện do vậy việc tăng học phí thì việc duy trì học rất là khó khăn".

Sinh viên lo lắng. Nhưng, việc tăng học phí đại học sẽ là câu chuyện không thể đừng được của không chỉ trường Đại học Kinh tế quốc dân khi lộ trình tự chủ tài chính đã được các trường Đại học tính đến.

TS Phạm Hồng Chương - Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: "Khi mà xây dựng mức học phí chúng tôi xin nói lại là chúng tôi đã tính toán đến cả cái khả năng chấp nhận của thị trường, của người học, điều kiện kinh tế xã hội và đưa ra mức học phí tạm gọi là hợp lý. Và nếu mà chúng ta so sánh trên đại học hiện nay thì trường Kinh tế Quốc dân hoàn toàn không phải là thị trường thu học phí cao nhất trong các trường công lập".

Việc tăng học phí được giải thích là để đảm bảo điều kiện tăng chất lượng đào tạo. Tuy  nhiên, trên thực tế, để kiểm định chất lượng đào tạo đại  học có tỉ lệ thuận với mức thu hay không lại cần thêm một thời gian 4-5 năm sau, khi các em ra trường cộng với tỉ lệ chấp nhận của thị trường nguồn nhân lực.

Ông Lê Đắc Sơn - Chủ tịch Hội đồng Quản  trị, trường Đại học Đại Nam cho biết: "Thứ nhất là đầu tư về cơ sở vật chất, thứ 2 là đâu tư đội ngũ giảng viên và cái thứ 3 tức là cái chương trình đào tạo do nhà trường đó thiết kế ra có hướng đến việc sinh viên ra trường để đạt được việc làm hay không".

Còn đối với Giáo dục đại học Việt Nam, trước mắt chúng ta chưa có được cơ chế giám sát của xã hội để thấy được trách nhiệm của các trường Đại học. Do vậy, người học lại cần sự công khai minh bạch trong việc công bố học phí ở mỗi kỳ xét tuyển hoặc trên các phương tiện truyền thông.

Phụ huynh Nguyễn Thị Ánh - Đông Anh, Hà Nội chia sẻ: "Tôi nghĩ là trong quá trình tư vấn tuyển sinh thì cũng nên là cho chúng tôi biết về khoản học phí của con em mình trong thời gian học thì chúng tôi sẽ có việc lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình".

BT
Thăm dò khán giả