Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 18:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 7, 02/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công đoàn đồng hành cùng đời sống người lao động

(ANTV) - Quan tâm chăm lo đến đời sống của người lao động khiến họ yên tâm sản xuất, chuyên cần cống hiến sức lực và trí lực, chính là góp phần vào sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Trong đó các tổ chức công đoàn cơ sở luôn đóng vai trò quan trọng là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, tổ chức công đoàn cơ sở có mạnh thì đời sống vật chất và tinh thần của người lao động mới thực sự được chăm lo.

Có con nhỏ mới hơn 5 tháng tuổi, chị  Nguyễn Thị Hương Quỳnh, thuộc công ty sản xuất phanh Nisin - Vĩnh Phúc mỗi khi đi làm đều trăn trở vì việc con gái  ở nhà không được uống sữa mẹ đầy đủ. 

Tuy nhiên khi công ty tạo điều kiện thành lập cabin vắt, trữ sữa dành cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ ngay tại công ty thì chị Quỳnh cùng nhiều công nhân khác rất phấn khởi.  Theo chị đây là một mô hình rất tốt cho chị em có con nhỏ, nhà xa. 

Chị Quỳnh chia sẻ: Nhờ có công đoàn của công ty quan tâm đến đời sống của công nhân nữ nên là những người đang nuôi con nhỏ như em được trang bị một phòng vắt sữa như này em cảm thấy rất là tốt cho mình và cho con mình nữa, cho thế hệ tương lai của mình sau này.

Đây chỉ là một trong những mô hình mà công đoàn các cấp quan tâm đến người  lao động và đặc biệt là lao động nữ. Tổ chức công đoàn đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện, nâng cao đời sống cho người lao động. 

Nhưng  nếu không tạo được sự đồng thuận, nhất là sự quan tâm của chính công đoàn cơ sở thì người lao động còn khó có cơ hội thụ hưởng những chính sách nhằm nâng cao đời sống, giúp họ tái tạo sức lao động, nâng cao khả năng sáng tạo trong công việc.

Ông Phạm Thanh Vân, Chủ tịch công đoàn công ty sản xuất phanh Nisin, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Với tình hình chung của các doanh nghiệp nước ngoài thì vấn đề chăm lo đời sống cho cán bộ công nhân viên nó là vấn đề rất là cấp thiết. Chúng tôi đều có những quan hệ với ban giám đốc để mình làm sao phối hợp nâng cao đời sống của chị em công nhân. Ngoài ra thì công đoàn hàng năm cũng tổ chức những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ của công ty mỗi năm một lần để chị em, anh em công nhân vui chung với công đoàn.

Theo ông Bùi Hồng Đô, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Phúc: Hiện nay các công đoàn cơ sở cơ bản là đáp ứng được yêu cầu và đã phối hợp rất chặt chẽ với doanh nghiệp để chăm lo đời sống vật chất, đời sống tinh thần cho người lao động như là vấn đề làm thêm giờ, vấn đề đảm bảo tiền lương, vấn đề đời sống tinh thần tổ chức các hoạt động tại cơ sở. Tuy nhiên vẫn còn một số ít các công đoàn cơ sở vẫn chưa chủ động để phối hợp với doanh nghiệp, chưa đồng hành với doanh nghiệp để tổ chức các hoạt động cho công nhân, nhất là các doanh nghiepj ít lao động vẫn chưa được quan tâm nhiều

Việc chăm lo đời sống cho công nhân lao động hiện nay, tuy rằng đã được chú trọng quan tâm, nhưng mới chỉ được thực hiện ở quy mô nhỏ. Mong rằng, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều hoạt động và những mô hình mang lại ý nghĩa thiết thực có thể đáp ứng một phần nhu cầu thiết yếu về đời sống vật chất và tinh thần của người lao động tạo động để họ tiếp tục nỗ lực lao động sản xuất, góp phần phát triển doanh nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả