Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 08:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:49, Thứ 7, 24/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công điện khẩn về phòng chống vi rút Zika

(ANTV) - Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, đến ngày 8/9 đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành hoặc lây truyền vi rút Zika. Đặc biệt trong những tuần gần đây, dịch bệnh gia tăng chóng mặt tại Singapore và Thái Lan. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút Zika gây ra trên toàn cầu cũng như ở các nước trong khu vực Asean, Bộ Y tế đã gửi công điện khẩn yêu cầu các địa phương trong cả nước tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika.

Nội dung  như sau:

- Đẩy mạnh công tác điều tra giám sát trường hợp bệnh, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm (bao gồm cả mẫu huyết thanh và nước tiểu) các đối tượng nghi ngờ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tăng cường lấy mẫu tại các phòng khám (bao gồm cả phòng khám tư nhân) và cộng đồng do người nhiễm vi rút Zika thường có triệu chứng nhẹ có thể không đến khám và điều trị tại bệnh viện. Kịp thời gửi mẫu bệnh phẩm về Viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán xác định.

- Thực hiện tốt việc quản lý thai sản, khám sàng lọc phụ nữ có thai nghi ngờ nghiễm vi rút Zika để tiến hành tư vấn và xét nghiệm khi cần thiết theo hướng dẫn Bộ Y tế đã ban hành.

- Tổ chức chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng phòng chống bệnh do vi rút zika, bệnh sốt xuất huyết”. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Các Viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương trong việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đúng kỹ thuật, đồng thời chuẩn bị đầy đủ sinh phẩm chẩn đoán để đáp ứng kịp thời cho công tác giám sát, phòng chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Y tế theo quy định.

 Cần có thông tin rõ ràng hơn về công bố cá biển miền Trung ăn được

Ngày 21/9, Bộ Y tế công bố: Tất cả các loại hải sản tại 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh nhóm đối chứng (gồm Hải Phòng, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu) đều không phát hiện bất kỳ mẫu nào có Xyanua – chất được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt. Các chỉ số thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt nằm trong hải sản ở 7 tỉnh trên  đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn theo quy định. 

Bộ Y tế cũng khuyến cáo không sử dụng một số hải sản thuộc 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa như ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý….Đây thực sự là một tin vui cho ngư dân và thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế, người dân rất muốn có một kết luận rõ ràng hơn từ công bố này. Kết luận nghiên cứu trong thông cáo của Bộ Y tế về cá biển miền trung có hai vấn đề mà dư luận quan tâm: 

1.  Về hàm lượng phenol:  Trong thông cáo chỉ nói có 132/1.040 mẫu có nhiễm phenol nhưng không nói rỏ là hàm lượng bao nhiêu. Nhưng Bộ Y tế vẫn khuyến cáo cá đáy trong 20 hải lý chưa ăn được. Điều nay chỉ ra chính mâu thuẫn trong Bộ Y tế là tại Quyết định 46/2007 mục 4.3 Bộ Y tế cho giới hạn an toàn đối với Phenol trong nước không quá 5mg/kg. Đồng thời ngày 13/6 ông Nguyễn Hùng Long, Cục phó cục an toàn vệ sinh thực phẩm trả lời báo chí là với một người bình thường một ngày ăn 2 lạng có có nhiễm phenol thì không ảnh hưởng sức khỏe.

2. Về vấn đề xác định cá trong và ngoài 20 hải lý hiện nay rất khó vì: Theo hướng dẫn truy xuất nguồn gốc thủy sản tại thông tư 28 ngày 15/04/2011 của Bộ Nông nghiệp thì chủ yếu dựa trên yêu cầu của chủ hàng có cần giấy chứng nhận hay không? Và nhật ký khai thác của chủ tàu. Nên trên trực tế việc truy xuất nguôn ngốc thủy sản chủ yêu dựa trên sự thật thà của chủ tàu và chủ hàng.

Hiện một ngày tại cảng cá Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, ngày thấp nhấp có 100 tấn cá cập cảng. Ngày cao điểm lên đến 200 tấn. Tất cả số cá này đều được lái buôn mua với giá thấp và đem đi tiêu thụ.

Nhiều sơ hở từ các cơ quan chức năng trong khâu giám sát truy suất nguồn hải sản từ ngư trường cho đến tay người tiêu dùng đang còn nhiều bất cập và hạn chế khiến người ngươi dân đang còn lo lắng về chất lượng hải sản trên thị trường.
         

BT
Thăm dò khán giả