Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 10:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:10, Thứ 6, 11/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công điện của Thủ tướng về tăng cường phòng chống sốt xuất huyết

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện 1632/CĐ-TTg về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết.

ĐBSCL: Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp
Gần 30.000 người bị sốt xuất huyết, 18 người tử vong
Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết
Bộ Y tế: Không tự ý điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Nội dung công điện như sau:

Dịch bệnh sốt xuất huyết đang xảy ra tại 50 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tính từ đầu năm 2015 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 29.000 trường hợp mắc bệnh, tập trung nhiều tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, miền Trung, trong đó đã có 18 trường hợp tử vong. Mặc dù, năm 2014 là năm có số người mắc bệnh sốt xuất huyết thấp nhất trong 10 năm gần đây. Tuy nhiên, theo chu kỳ 5 năm, 10 năm, bệnh sốt xuất huyết có thể tăng vào cuối mỗi chu kỳ. So với cùng kỳ năm 2014, năm 2015 số người mắc bệnh sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, bệnh lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, thường gặp ở trẻ em. Đến nay sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, biện pháp dự phòng chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) và phòng chống muỗi đốt. Bộ Y tế đã triển khai nhiều chỉ đạo chuyên môn về dự phòng và điều trị về dịch bệnh sốt xuất huyết.

Nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp chính quyền và các sở, ban, ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn, diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống và phun hóa chất, đặc biệt tại các công trường xây dựng, khu vực tập trung dân cư, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh kém; yêu cầu người dân khi có dấu hiệu sốt của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà. Chỉ đạo Sở Y tế giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

2. Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác chẩn đoán, điều trị; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

3. Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân và các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết; tình hình dịch bệnh và các biện pháp phát hiện sớm dịch bệnh để người dân tích cực, chủ động thực hiện phòng, chống dịch, đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị khi vừa có dấu hiệu mắc bênh.

4. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo huy động giáo viên, học sinh, sinh viên các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trường đại học, cao đẳng tham gia tích cực vào chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế.

5. Bộ Tài chính bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết của ngành y tế./.

 

Gia tăng bệnh tay chân miệng ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi ở Đà Nẵng

Cùng với bệnh sốt xuất huyết đang có dấu hiệu tăng mạnh do bắt đầu vào mùa mưa, thì theo Trung tâm y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng hiện bệnh tay chân miệng, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi đang có diễn biến sẽ phức tạp và gia tăng.

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng cho biết: Tính từ đầu năm đến ngày 6/9, ghi nhận 1.333 trường hợp mắc, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2014, không có trường hợp tử vong. Các ca mắc tập trung vào đối tượng là trẻ em dưới 5 tuổi.

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Nguyên nhân gia tăng bệnh tay chân miệng do đang ở đỉnh thứ 2 của dịch (từ tháng 9-11) và người dân chưa nhận thức cao về vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.  

Hiện bệnh tay chân miệng, bệnh sốt xuất huyết đang có dấu hiệu gia tăng mạnh do bắt đầu vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch sẽ diễn biến phức tạp trong thời gian đến nếu không có các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả và kịp thời.

Do vậy, ngoài nổ lực của ngành y tế, chính quyền địa phương, đặc biệt là từng gia đình cần phòng bệnh cho gia đình của mình./.

 

BT
Thăm dò khán giả