Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 01:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:09, Chủ Nhật, 27/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 7

(ANTV) - Trước diễn biến của hoàn lưu bão có thể gây ra mưa lớn ở các tỉnh miền núi phía bắc, trong sáng 27/8 Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 7.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành và các địa phương có liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, hạn chế thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước, trong đó tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Ủy ban nhân dân các tỉnh: Tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, rà soát để chủ động sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những nơi vừa qua đã bị sạt lở, lũ quét, khu vực nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét hoặc vùng thấp trũng dễ bị ngập sâu khi mưa lớn để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân; tập trung khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua: Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị nạn; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; hỗ trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo không để người dân bị đói.

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương kiểm tra, vận hành an toàn các hồ chứa thuỷ lợi, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập và công trình thủy lợi, giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.

- Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị quản lý hồ đập thủy điện triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đối với hầm lò, khu vực khai thác khoáng sản, hồ đập thủy điện và hệ thống điện.

- Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo khắc phục nhanh sự cố trên các trục giao thông chính trong các đợt mưa lũ vừa qua; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực trọng điểm, xung yếu có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố.

- Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ địa phương tổ chức sơ tán, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

- Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ; quyết định ban hành lệnh vận hành các hồ chứa thủy điện lớn theo Quy trình vận hành liên hồ chứa đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình đầu mối, an toàn vùng hạ du, nâng cao hiệu quả phát điện. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì họp khẩn ứng phó bão số 7

 Trước diễn biến khó lường của cơn bão số 7 có tên quốc tế là Pakhar, sáng 28/7 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn với các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để triển khai các biện pháp ứng phó. Cùng tham dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện nay, ở nhiều khu vực các tỉnh phía bắc, tình hình địa chất kém, độ che phủ rừng thấp nên dẫn đến nguy cơ sạt sở, lũ quét rất cao. Do đó, cần có biện pháp để chủ động ứng phó; tăng cường tuyên truyền để người dân không chủ quan.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Hiện nay hoàn lưu cơn bão số 6 cộng hưởng cùng cơn bão số 7, các thời tiết dị hình vẫn còn. Vì vậy hết sức lưu ý tầu thuyền nhỏ không chủ quan khi ra khơi. Miền núi đặc biệt chú ý tai biến địa chất, tất cả các tỉnh thường trực không chủ quan, không để thiệt hại về người, các hồ chứa đã đầy đến mức cho phép, điều hành linh hoạt. Các tỉnh Nam Trung Bộ chú ý, đang là tâm điểm của mùa mưa lũ, cần chú ý thu hoạch, phải trao đổi với ban chỉ đạo để có sự điều hành kịp thời. Đặc biệt chú ý, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm nay lũ về sớm và cao hơn. Lũ ở Miền Trung sẽ đẩy khu vực này lên cao hơn, vì vậy, khu vực này thu hoạch nhanh lúa hè thu để tránh thiệt hại, đặc biệt khu vực ngoại đê.

Chỉ  đạo phiên họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhắc lại thiệt hại của những cơn bão gần đây rất nặng nề. Vì vậy, ngoài công tác khắc phục sự cố những cơn bão vừa qua, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, Ban, ngành có liên quan, các địa phương thực cần phải hiện một số nhiệm vụ như: các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị nạn; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; hỗ trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị đói; sửa chữa trường lớp, bảo đảm điều kiện học tập cho học sinh để chuẩn bị bước vào năm học mới...

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bão số 7 được dự báo không mạnh bằng cơn bão số 6, sau khi vào Biển Đông bão duy trì ở cấp 8, di chuyển với tốc độ khoảng 30 km/h. Từ 1h-7h sáng ngày 27/8, bão số 7 mạnh lên cấp 10 và di chuyển vào khu vực Quảng Đông, Trung Quốc sau đó sẽ suy yếu dần. Tuy nhiên, bão số 7 có thể tiếp tục gây mưa lớn tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ, nguy cơ cao tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương, nhất là tại các khu vực xảy ra mưa lớn vừa qua.

BT
Thăm dò khán giả