Thứ tư, ngày 19/06/2019 - 05:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 4, 26/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo

(ANTV) - Chiều ngày 25/12 , Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố Bộ quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam gồm 03 chương và 07 điều.

Quy tắc sử dụng Mạng xã hội của người làm báo Việt Nam quy định cụ thể 04 việc người làm báo Việt Nam cần làm và 8 việc người làm báo Việt Nam không được làm khi tham gia mạng xã hội.

Quy tắc quy định rõ, người làm báo không được đăng các tin bài, hình ảnh, âm thanh có nội dung trái với đường lối, chu trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Quy tắc còn quy định cụ thể trách nhiệm của các tổ chức cá nhân khi triển khai thực hiện, đồng thời quy định trách nhiệm của Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp các cấp trong việc xem xét khen thưởng đối với những trường hợp thực hiện nghiêm các nội dung của Quy tắc, kỷ luật đối với người làm báo vi phạm các quy định của Quy tắc này.

Vấn đề quản lý và ngăn chặn tín dụng đen   

Núp bóng dưới hình thức các tiệm cầm đồ để hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê là chiêu trò mà các băng nhóm hoạt động tín dụng đen đang sử dụng. Qua quá trình điều tra, phóng viên ANTV đã phát hiện việc quản lý dịch vụ cầm đồ tại Hà Tĩnh đang còn nhiều bất cập. Đây cũng chính là lý do các tổ chức, cá nhân đã lợi dụng để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

Tuyến phố có đến vài chục tiệm cầm đồ. Nhưng hầu hết tiệm cầm đồ nào cũng hỗ trợ vay vốn, dịch vụ tài chính hoặc cho vay tín chấp, thế chấp. Tại tiệm cầm đồ Đức Quân, mặc dù chỉ cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực cầm đồ nhưng cơ sở này lại công khai cho vay tài chính theo kiểu tín chấp với lãi suất cao.

Cầm đồ nhưng rất ít đồ được cầm. Đó là tình trạng khá phổ biến hiện nay tại Hà Tĩnh. Tại cơ sở cầm đồ này, từ tháng 5-9 chỉ có 3 giao dịch, số còn lại là cho vay tín chấp. Đội lốt dịch vụ cầm đồ rồi cho vay nặng lãi đang là một cách lách luật mà các đối tượng sử dụng để kiếm tiền bất hợp pháp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến tháng 9/2018, cả nước chỉ mới có 16 công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép. Nhưng không có công ty nào đặt trụ sở tại Hà Tĩnh. Như vậy có nghĩa là hàng chục “công ty tài chính”, “dịch vụ tài chính” giăng biển nhan nhản trên địa bàn Hà Tĩnh hiện nay đều là hình thức hoạt động tín dụng bất hợp pháp.

Điều đáng nói, vì thủ tục đơn giản, nên hết người này đến người khác vẫn cứ vay tiền ở các tiệm cầm đồ, bất chấp lãi suất phải trả cao gấp hàng chục lần. Hệ quả là họ đã tự biến mình thành những con nợ và tiếp tay cho tình trạng cho vay nặng lãi hoạt động./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng