Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 2, 15/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố điểm thi THPT quốc gia 2019

(ANTV) - Hơn 3.100 thí sinh bị điểm liệt thi THPT quốc gia, nhiều nhất là Ngữ văn , tiếp đó là Tiếng Anh và hơn 1.200 điểm 10. Đó là những tổng hợp nhanh ngay sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo vừa chính thức công bố điểm thi THPT Quốc gia và công bố phân tích về phổ điểm của các môn thi THPT Quốc gia 2019.

 

Nhìn qua phổ điểm thi mà Bộ giáo dục và đào tạo vừa công bố, chúng ta dễ nhận thấy, điểm thi của cả 9 môn cao hơn năm ngoái với số điểm trên trung bình nhiều hơn, điểm liệt ít hơn. Năm nay cũng như môn Tiếng Anh, môn sử lại tiếp tục là môn có điểm dưới trung bình nhiều nhất. Đặc biệt năm nay ghi nhận sự nhảy vọt của môn Giáo dục công dân với mức điểm trung bình là 7,37. Các chuyên gia cho biết có sự bất cập trong công tác ra đề thi hai môn này .

Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, Hệ thống Giáo dục Học mãi cho rằng: môn lịch sử nhìn vào phân phối đồ thị thì lệch về bên trái , trong khi đó môn giáo dục công dân lệch về phía bên phải, đây là điều bất thường, vì hầu hết các em đăng ký môn giáo dục công dân cũng là với mục tiêu chỉ là xét tốt nghiệp thôi. Tuy nhiên điểm là cao hơn với môn lịch sử điều này cho thấy công tác ra đề của hai môn này chưa thực sự tốt như chúng ta kỳ vọng. Có lẽ đề thi GDCD dễ quá so với lịch sử. Như thế kéo theo hệ lụy, ví dụ năm nay khá nhiều trường bắt đầu sử dụng môn giáo dục công dân vào xét tuyển đại học, nếu như môn thi giáo dục công dân cao như thế này thì sẽ có sự chênh lệch .

Tuy nhiên cũng theo ý kiến các chuyên gia, năm nay phổ điểm của hai môn Vật Lý và Hóa Học đã đáp ứng được hai mục tiêu vừa xét tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học.

Theo TS Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT thì: Để đạt kết quả xét tốt nghiệp trung học phổ thông đại chúng thì phổ điểm phải lệch sang bên phải một chút. Thứ hai là để làm căn cứ xét tuyển kết qủa đại học thì sườn phải của phổ điểm không thể chạm vào điểm 10 quá nhiều, tức là nhiều học sinh quá giỏi. Cho nên trên cơ sở nhận xét như vậy thì phổ điểm môn Vật Lý và môn Hoá học rất đáp ứng hai mục đích ấy.

Bên cạnh đó, theo phân tích phổ điểm của các khối thi truyền thống, mức điểm trung bình 3 môn của mỗi khối năm nay ở mức 16 – 18 , với phổ điểm này, các trường Đại học top trên và top giữa đều thuận lợi trong xét tuyển.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng phòng Tuyên sinh, Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đối với các trường đại học trong năm 2019 thì những trường top trên có nguồn tuyển tương đối tốt để thực hiện việc xét, đặc biệt là những trường khoảng 23-24 điểm và những trường ở top giữa thì nguồn tuyển khá là đông vì phổ điểm tâp trung ở ngưỡng này. Vậy thì theo tôi đánh giá với các chỉ tiêu tuyển sinh từ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia thì các trường có lựa chọn khá tốt. Và năm nay nhiều trường sẽ không phải dùng tiêu chí phụ để thực hiện việc xét tuyển sinh.

Với phổ điểm thi của từng môn, từng tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng vừa được công bố, thí sinh có thể so sánh điểm của mình trong mối tương quan với các bạn, làm cơ sở điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sắp tới. Về phía Bộ GD-ĐT, trên cơ sở phân tích sâu hơn về phổ điểm sẽ làm cơ sở để Bộ GD-ĐT tiếp tục xây dựng, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, phục vụ kỳ thi THPT quốc gia những năm tiếp theo ngày càng tốt hơn.

BT
Thăm dò khán giả