Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 22:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:40, Thứ 2, 21/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an Thanh Hóa giúp dân vùng rốn lũ

(ANTV) - Tính đến chiều 20.9, đã có hơn 500 lượt CBCS Công an các huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa tăng cường xuống cơ sở để giúp nhân dân chống lũ.

 

Công an các huyện bị ngập lụt, thiệt hại do mưa lũ vẫn đang bám địa bàn giúp nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng nạo vét đất đá trên các tuyến đường đảm bảo việc đi lại của nhân dân được thuận lợi.

Trước đó, ngay khi có tin báo về cơn bão số 3, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có điện chỉ đạo Công an các huyện, thành phố ứng trực, sơ tán dân, hướng dẫn giao thông, bảo vệ tài sản.

Đặc biệt, tại các huyện trọng điểm như Quan Sơn, Thạch Thành, Cẩm Thủy lực lượng Công an đã ứng trực 100% quân số, phối hợp với các lực lượng chức năng sơ tán hơn 4.000 người dân đến các điểm an toàn; hướng dẫn giao thông để người dân đi qua các đập tràn trên QL 217, 519, 523 được an toàn.

Đợt mưa lũ vừa qua, tính từ ngày 17 đến ngày 20/9, tại Thanh Hóa đã có 4 người chết liên quan đến mưa lũ, đồng thời đã gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu và làm tê liệt nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa. Thiệt hại ước tính lên đến 198 tỷ đồng.

 Hậu Giang: Lúa Thu Đông bị thiệt hại nặng do mưa lũ

Nhiều ngày qua trên địa bàn huyện Châu Thành  A, tỉnh Hậu Giang mưa liên tục, làm cho nhiều diện tích lúa thu đông  bị đổ ngã, chi phí thu hoạch tăng cao nhưng đầu ra thì khó khăn và giá lúa giảm thấp, gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Ba công lúa của anh Nguyễn Quốc Khánh đã quá ngày thu hoạch nhưng cắt máy theo hợp đồng không thực hiện được được do mưa kéo dài. Lúa bị ngập nước, một số đã bị lên mầm. Nóng lòng anh đành cố gắng cắt bằng tay số lúa bị đổ trước với hi vọng giảm bớt thiệt hại.

Anh Nguyễn Quốc Khánh, xã Trường Long A, Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang: Lúa này giống 4218, tới ngày cắt, gặp bảo chắc cắt tay chứ cắt máy không được. Giờ nó sập, nó muốn lên cây hết trợn.

4,5 công lúa của ông Nguyễn Văn Lựu cũng chung tình cảnh bị ảnh hưởng mưa dầm làm đổ và ngập nước. Điều  làm ông lo lắng ở đây là nếu cắt tay thì ông không thể mướn nhân công và cũng không có chỗ phơi sấy và lo lắng nhất của ông Lựu là mấy ngày nay thương lái không hỏi mua lúa.

Ông Nguyễn Văn Lựu, xã Trường Long A, Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang: Mọi lần cò thì đi tới đi lui giữ lắm, mấy bữa rày hổng thấy cò, vạt gì hết trơn. Giờ như vậy bán không được không có chỗ nơi đây mà phơi.

Đến nay toàn huyện Châu Thành A nông dân thu hoạch khoảng 2.700 ha lúa Thu Đông trong tổng số 8.100 ha gieo sạ.  Tại các cánh đồng lúa sập  như  ở ấp Trường Hòa A, xã Trường Long A  còn khoảng 80 ha lúa dài đã đến ngày thu hoạch bị mưa dầm gây ngã đổ, giá lúa dài giảm 200-300đ/kg, chỉ còn 4.1000 -4.300đ/kg, nhưng ít thương lái mua, trong khi đó chi phí thu hoạch tăng hơn gấp đôi, thất thoát năng suất khá cao, có hộ thất thoát trên 100kg/công.

Ông Nguyễn Văn Song Trưởng ấp Trường Hòa A, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang: Số bà con lấy cọc trước còn đỡ, số bà con lấy cọc sau 1-2 ngày, đến mưa thì bây giờ chưa có thương lái lại mua. Qua đó thiệt hại lúa năm nay cũng nặng. Bị thời điểm trước là 4.600đ/kg, giờ còn 4.200-4.300đ/kg mà ghe nó không ăn. Trước tình hình này trưởng ấp vận động bà con đắp đập bởi vị mình có đê bao khép kính rồi, đồng loạt đặt máy, có nắng lại thì bơm để cắt máy.
   
Diện tích lúa còn lại  trên 5.000ha, để tránh thất thoát trong khâu thu hoạch, ngành chuyên môn khuyến cáo  khi lúa chín khoảng 80% lượng hạt trên bông là có thể thu hoạch, tránh để lúa quá chín dễ bị thất thoát; nên liên kết trong khâu bơm thoát nước để giảm chi phí, rút ngắn thời gian./.

Xem tin: 


 

 

BT
Thăm dò khán giả