Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 04:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:45, Thứ 6, 04/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an Sơn La chung tay “giải cứu bí đỏ”

(ANTV) - Thời gian qua, giá bí đỏ bị rớt giá quá thấp, thậm chí không có người thu mua nên người dân xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La không buồn thu hoạch. 

Việc trồng bí không tiêu thụ được khiến cuộc sống của người dân tại đây vô cùng lao đao. Trước tình trên cán bộ chiến sỹ Công an Sơn La cùng các nhà hảo tâm, các nhóm thiện nguyện đã huy động, ủng hộ thu gom, tiêu thụ “giải cứu bí đỏ” nhằm giúp người dân vượt qua hó khăn, ổn định cuộc sống.

Bí ngô chất thành đống dưới sân, trên sàn, như nhiều hộ dân khác ở xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, chị Kiều Thị Bé thêm xót xa hơn mỗi khi chặt từng quả bí để đem cho bò, gà ăn. Kho bí hàng chục tấn để gần 2 tháng nay đã bắt đầu thối rữa. Tư thương cung ứng giống bí đã đến chọn mua một số ít quả, thu hồi đúng bằng số tiền nhà chị đã mua giống hạt bí của họ rồi rút lui, bỏ lửng lời hứa sẽ thu mua sản phẩm.

Năm nay cả xã Chiềng Sung có khoảng 200 hộ dân tham gia trồng 180 ha bí. Theo ước tính, số bí còn tồn đọng chưa tiêu thụ được còn khoảng hơn 200 tấn. Hiện giá bí trung bình chỉ là 1000 đồng/kg nhưng các thương lái vẫn không thu mua chê bí xấu, không đạt chất lượng. 

Ông Lò Văn San – Chủ tịch Hội nông dân xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: Hiện nay bí quả chúng tôi tổng hợp còn khoảng hơn 200 đến 300 tấn tồn đọng trong dân, ngoài ra một số hộ vẫn còn ở trên nương không thu hoạch về nữa nên rất khó khăn. Đảng ủy, UBND xã Chiềng Sung đang kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ thu mua hộ số bí còn tồn lại trên nương, ở các hộ gia đình.

Để góp phần giúp người dân xã Chiềng Sung vượt qua khó khăn, Công an tỉnh Sơn La đã vận động các đơn vị chiến đấu tập trung thu mua bí đỏ làm thực phẩm, huy động xe đến từng hộ dân đóng bao, giúp nhân dân vận chuyển bí đến nơi khô ráo, tránh bị thối hỏng, chỉ chưa đầy 1 giờ đồng hồ các cán bộ chiến sỹ Công an Sơn La đã thu mua giúp đỡ bà con nơi đây hơn 2 tấn bí đỏ, vận chuyển hàng chục tấn đến nơi khô ráo. 

Bài học về làm kinh tế theo phong trào, tự phát lại một lần nữa lặp lại ở huyện Mai Sơn cho thấy, nếu việc vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tìm hướng thoát nghèo thiếu đi mối liên kết, người dân chắc chắn ngậm ngùi thua trắng trên chính những thửa nương của mình.

Hơn 2 tấn bí đỏ là con số chưa phải là nhiều nhưng cũng đã góp một phần giúp cho cuộc sống của người dân xã Chiềng Sung bớt lao đao. Hình ảnh của người chiến sĩ CAND một lần nữa lại trở nên đẹp hơn trong mắt người dân.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả