Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 20:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 01/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an Quảng Trị về cơ sở làm thủ tục sang tên đổi chủ xe máy

(ANTV) - Trong lúc nhiều người dân các địa phương đang lúng túng về thủ tục sang tên đổi chủ đối với xe mô tô, xe máy không chính chủ, thì Công an huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã có cách làm hay, thiết thực đó là phối hợp với chính quyền địa phương về tận cơ sở, bắt tay chỉ việc, hướng dẫn cho người dân thực hiện các thủ tục cần thiết để làm lại đăng ký xe một cách thuận tiện.

Trong ngày làm việc. nhiều người dân đưa và các loại xe gắn máy cũ đến Sân trụ sở UBND xã Cam Chính, huyện Cam Lộ để được cán bộ công an giao thông huyện hướng dẫn làm thủ tục sang tên đổi chủ. Đây là những chiếc xe đã qua mua bán nhưng chưa được sang tên đổi chủ theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Văn Quy, trú tại thôn Mai Lộc hết sức phấn khởi khi được các cán bộ chiến sỹ công an hướng dẫn tận tình để hoàn thành thủ tục xác nhận sở hữu cho chiếc xe của mình nhanh chóng, thuận lợi.

Theo thống kê ban đầu của Đội CSGT công an huyện Cam Lộ,  tỉnh Quảng Trị , hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng gần 1000 chiếc xe máy không chính chủ. Phần lớn chủ phương tiện là người lao động, ở vùng xa và giá trị phương tiện không cao, nên người dân ngại làm thủ tục sang tên.

Những trường hợp có phương tiện mua bán chưa sang tên đổi chủ sẽ được lực lượng Công an hướng dẫn kê khai cam kết theo mẫu 03_ Thông tư 15/2014 của Bộ Công An. Sau 30 ngày phát hành thông báo và tiến hành rà soát, những trường hợp đủ điều kiện, có nguồn gốc rõ ràng, lực lượng công an sẽ trực tiếp trao trả giấy đăng ký xe cho người dân tại trụ sở xã hoặc về tận nhà. 

Đối với những người đau ốm đột xuất, khó khăn trong việc đi làm thủ tục chuyển đổi sở hữu xe, một nhóm công tác sẽ đến tận nhà để hướng dẫn thủ tục đăng kí cho người dân.

Việc làm thủ tục sang tên đổi chủ đối với xe máy không chính chủ đơn giản, ngay tại cơ sở, có sẵn người giúp cà số khung, số máy, gói gọn tất cả các loại thủ tục ở ngay ủy ban xã, nên mỗi địa phương chỉ cần 2 ngày là có thể giải quyết hết các trường hợp sang tên đổi chủ đối với xe gắn máy một cách thuận tiện.

Hà Nội: Cấp smartphone cho CSGT truy xe không chính chủ 

Từ 1/1/2017, Hà Nội sẽ thí điểm kiểm tra xe máy chính chủ bằng thiết bị điện tử. Cụ thể, khi CSGT làm nhiệm vụ sẽ được trang bị smartphone (điện thoại thông minh) hoặc máy tính bảng kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư để tra cứu nhanh người sở hữu phương tiện. 

Việc thí điểm sử dụng thiết bị thông minh phát hiện xe không chính chủ dựa trên hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư của Công an TP Hà Nội. Trong cơ sở dữ liệu này có toàn bộ tên tuổi, địa chỉ của những người dân sở hữu xe máy, thông tin về xe máy, quan hệ gia đình của từng người.

Khi lực lượng chức năng dừng kiểm tra hành chính, nếu là xe của người thân thì cán bộ, chiến sĩ sẽ bấm điện thoại hoặc máy tính được kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư để biết chính xác xe máy đó có phải của gia đình người đó và đã sang tên chính chủ hay chưa. 

Nếu Hà Nội thực hiện tốt việc kiểm tra xe máy chính chủ bằng thiết bị thông minh sẽ góp phần thực hiện tốt việc phạt nguội vi phạm giao thông qua hình ảnh hệ thống camera. Đồng thời, đây cũng là cơ sở giúp khám phá nhanh những vụ án, những vụ TNGT liên quan trực tiếp tới xe máy.


 

Tăng cường phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông

Nhằm đưa ra các giải pháp, nâng cao hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm trên lĩnh vực giao thông vận tải. Sáng 30/11 Học viện CSND đã tổ chức hội thảo phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt và đường hàng không.

Theo thống kê của Tổng cục CS, Bộ Công an hiện tình hình tội phạm có liên quan trực tiếp và lợi dụng hoạt động GTVT đang diễn biến phức tạp, đa dạng, nhiều phương thức thủ đoạn, có quy mô tổ chức. Trong đó, đáng chú ý là các loại hình tội phạm về kinh tế, tội phạm ma túy, tội phạm hình sự...Đáng chú ý, tội phạm lợi dụng đường hàng không đang hoạt động ngày càng tinh vi.

Cụ thể, các đối tượng thường lợi dụng sự hạn chế về măt thời gian cho công tác kiểm tra, kiểm soát hành lý trên các chuyến bay để đến muộn. Do vậy, trong thời gian tới, lực lượng công an sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với ngành hàng không, xây dựng cơ chế khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu về hành khách nhập cảnh . Ngoài ra sẽ mở rộng công tác quan hệ quốc tế trong phòng chống tội phạm trên đường hàng không, phối hợp tăng cường đào tạo, kịp thời thu thập thông tin về tình hình tội phạm.

 


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng