Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 02:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 12/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an cơ sở phát huy vai trò trong phòng chống dịch Covid 19

(ANTV) - Trong thời điểm những thông tin cập nhật về số ca nhiễm Covid 19 gia tăng như hiện nay, thì nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng Công an càng nặng nề. Đặc biệt là Công an tại cơ sở. Là lực lượng gần dân, sát dân nhất, việc nắm rõ tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ với những khó khăn, lo lắng của người dân cũng được đặc biệt lưu tâm. Đúng như tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, lực lượng Công an vừa đảm bảo ổn định tình hình ANTT, vừa phải là chỗ dựa tinh thần vững vàng cho nhân dân trong phòng, chống dịch Covid 19.

 

Tòa nhà T18, Khu đô thị Time City, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Đêm 6/3/2020, ngay khi thành phố Hà Nội thông báo chính thức về bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid -19 thì tại đây người dân cũng bắt đầu nhận được rất nhiều thông tin, liên quan đến bác sỹ đã thăm khám cho bệnh nhân số 17 ở Bệnh viện Hồng Ngọc. Trên mạng xã hội cũng lan truyền một số hình ảnh được cho là người dân di chuyển ra khỏi chỗ ở vì lo sợ lây nhiễm từ người đã tiếp xúc với bệnh nhân. Không ít người hoang mang và cảm thấy lo sợ.

Nắm bắt tình hình, ngay tại thời điểm đó, Công an phường Mai Động, phụ trách địa bàn đã trực tiếp xuống cơ sở, thực hiện các biện pháp cách ly cần thiết và thông tin tới người dân những nguồn tin chính thống, tránh để các thông tin sai lệch tác động tới người dân, gây mất bình tĩnh.

Thiếu tá Vương Thế Tuệ, Phó Trưởng Công an phường Mai Động, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội cho biết: "Ngay trong đêm toàn bộ lực lượng CSKV xuống địa bàn rà soát, tuyên truyền cho người dân, yêu cầu người dân bình tĩnh, chờ kết quả xét nghiệm theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế. Đồng thời yêu cầu người dân không vì lo sợ mà tự ý di chuyển ra khỏi nơi cư trú. Kể cả việc đổ xô đi tích trữ lương thực cũng là không cần thiết và sẽ làm tình hình căng thẳng hơn."

Ông Phạm Tất Phùng, Thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid 19, KĐT Times City, TP Hà Nội cho biết: "Công an phường thường xuyên xuống, phối hợp với Khu dân cư, trước hết là tuyên truyền vận động, hai nữa là cùng nắm di biến động của người dân, những người từ nước ngoài trở về, và người nước ngoài cư trú. Nắm tình hình phải nói là từng giờ, chứ không phải là từng ngày nữa, theo sát diễn biến tình hình dịch Covid 19."

Lực lượng Công an cơ sở cũng đã chủ động rà soát tất cả các trường hợp tiếp xúc với người nghi nhiễm, những người trở về từ vùng dịch và người nước ngoài cư trú trên địa bàn làm cơ sở để chính quyền địa phương có phương án khoanh vùng, cách ly và phòng dịch.

Mọi ý kiến phản ánh của người dân đều được tiếp nhận và giải quyết kịp thời, để ổn định tình hình và không để người dân hoang mang. Mạng xã hội zalo kết nối giữa lực lượng Công an phường và Khu dân cư cũng được sử dụng để cập nhật công khai tình hình sức khỏe của các trường hợp cách ly, nghi nhiễm và khuyến cáo để người dân chủ động nắm bắt.

Thiếu tá Vương Thế Tuệ cho biết: "Khó khăn trong công tác rà soát với lượng nhân khẩu rất lớn, chỉ cần một trường hợp bị bỏ lọt thôi là có thể gây ra hậu quả lớn. Do đó yêu cầu CBCS nâng cao tinh trần trách nhiệm, phải hoàn thành nhiệm vụ được giao. Phải đồng hành cùng người dân trong giai đoạn khó khăn này."

Trung úy Nguyễn Minh Hoàng, công an phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết: "Chúng tôi cũng đã chủ động phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại các khu chung cư, bến xe, những khu vực tập trung đông người; phun khử khuẩn phòng chống dịch. Kể cả kiểm tra, yêu cầu không tăng giá ở các siêu thị, chợ, cơ sở kinh doanh. Tinh thần đồng hành đó được người dân trên địa bàn rất ủng hộ."

Sau những nỗ lực của chính quyền địa phương và lực lượng Công an cơ sở, hiện nay, sinh hoạt của người dân đã dần ổn định. Các biện pháp phòng dịch đã được tuyên truyền trực tiếp tới từng cư dân và được nâng cao hơn rất nhiều. Lực lượng Công an, với từng vị trí, nhiệm vụ được giao, nắm bám địa bàn, thường trực từng giờ theo sát diễn biến tình hình dịch tại cơ sở, phát huy tinh thần đồng hành cùng người dân trong cuộc chiến với Covid 19.

BT
Thăm dò khán giả