Thứ bảy, ngày 08/08/2020 - 02:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 4, 25/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an cơ sở "gõ cửa từng nhà" lập danh sách người nhập cảnh

(ANTV) - Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, để đảm bảo ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh, BCĐ Phòng chống dịch quốc gia đã yêu cầu các địa phương tiến hành tổ chức rà soát, cách ly người nhập cảnh chưa qua cách ly từ ngày 7/3 đến nay. Theo đó, Công an cơ sở và cán bộ y tế sẽ là lực lượng nòng cốt, rà soát từng nhà, từng hộ dân, quản lý từng tổ dân, khu phố.

 

Địa bàn phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Ngày 21/3, ngay khi UBND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu  tổ chức rà soát, cách ly người nhập cảnh chưa qua cách ly từ ngày 07/3/2020 đến nay. 
 
Các tổ công tác, trong đó lực lượng Công an, y tế cơ sở là nòng cốt đã rà soát tại 10 Khu dân cư, 35 tổ dân phố bám sát địa bàn 24/24h để đảm bảo thống kê chính xác số người nhập cảnh về nước chưa qua cách ly, người nước ngoài cư trú trên địa bàn hoặc người trở về từ vùng dịch.
 
Thiếu tá Mai Văn Đạo, Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết: Thực hiện nhiệm vụ rà soát bổ sung số người nhập cảnh chưa qua cách ly, quán triệt tinh thần chỉ đạo của UBND TP không để sót lọt, chính xác, khẩn trương.
 
Theo Trung tá Phạm Thị Nga, Cảnh sát khu vực, CAP Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội chia sẻ: Những khó khăn nhất định trong việc rà soát, tiếp cận người nhập cảnh, nhưng xác định phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Kể cả những trường hợp không thường xuyên có mặt, chúng tôi cũng phải tranh thủ kể cả đêm hôm để gặp và rà soát các trường hợp cách ly đảm bảo đúng tiến độ.
 
Tại Hà Nội, với khoảng trên 9.000 hộ tại một địa bàn phường, lượng nhân hộ khẩu phải rà soát là rất lớn. Nhưng với trách nhiệm được giao, lực lượng Công an cơ sở đã đảm bảo không sót lọt các trường hợp thuộc diện cách ly.
 
Đến hết ngày 23/3, CATP Hà Nội cho biết, hiện đã rà soát được 3.869 trường hợp. Tiến hành cách ly tại nhà, cộng đồng 2.771 người và đưa vào các bệnh viện 62 người có biểu hiện ho, sốt.
 
Ngay liền kề căn hộ của bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội là một trường hợp nhập cảnh về nước vừa mới được UBND phường quyết định cách ly. Đối với bà Hiền, ban đầu gia đình bà cũng có những lo lắng nhất định. Thế nhưng, lực lượng Công an phường cũng đã giải thích, công khai các thông tin một cách kịp thời, minh bạch do đó, gia đình bà cũng đã hiểu và chuẩn bị kỹ càng hơn các biện pháp phòng dịch trong căn hộ.
 
Đối với những khu cách ly tập trung phòng chống bệnh Covid-19 mới của TP Hà Nội, lực lượng Công an cơ sở cũng đã có các phương án, đảm bảo ổn định tình hình ANTT trong khu cách ly và ở các khu vực lân cận. Đây cũng là một nhiệm vụ rất quan trọng, không để phát sinh các tình huống phức tạp khiến nhân dân lo lắng.
 
 
Trong ngày 24/3, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã ban hành Công điện số 01 chỉ đạo Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương, giao lực lượng Công an phường, thị trấn, xã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước hiện đang cư trú tại địa phương kể từ ngày 07/3/2020 đến ngày 24/3/2020. Đây là cơ sở quan trọng, để chính quyền địa phương có các quyết định cách ly và theo dõi y tế kịp thời, ngăn chặn dịch  lây lan trong cộng đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả