Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 15:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Chủ Nhật, 30/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an chính quy làm Trưởng Công an xã phát huy hiệu quả

(ANTV) - Từ năm 2016, Công an TP Hà Nội bắt đầu triển khai thí điểm, bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an tại các xã trọng điểm phức tạp về ANTT.  Sau gần một năm thực hiện, đến nay, đề án đã bước đầu đạt được những hiệu quả nhất định, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở một số xã có Công an chính quy về phụ trách có nhiều chuyển biến rõ nét, ổn định và đảm bảo hơn, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. Giáp ranh với 7 xã, hơn 15.000 nhân khẩu, đây là địa bàn trọng điểm, phức tạp nhất về tình hình ANTT của địa phương, với 40 vụ phạm pháp hình sự mỗi năm, đặc biệt là tội phạm liên quan đến ma túy và trộm cắp tài sản.

Tháng 10/2016, Công an huyện Phúc Thọ đã điều động Trung tá Đặng Quốc Việt cán bộ phụ trách xã, được đào tạo chính quy, có chuyên môn nghiệp vụ về hỗ trợ, công tác tại Võng Xuyên. Được tăng cường lực lượng, Công an xã đã tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, triển khai nhiều biện pháp, tấn công, trấn áp tội phạm, đẩy lùi tệ nạn xã hội đảm bảo ổn định lại tình hình ANTT tại cơ sở.

Trung tá Đặng Quốc Việt, Trưởng Công an xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội cho biết: Khi nhận nhiệm vụ về công tác tại xã, khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là công tác nắm tình hình địa bàn. Bởi xã Võng Xuyên là xã rộng nhất, đông dân cư nhất của huyện, lại giáp ranh với 7 xã, các đối tượng di chuyển liên tục, câu kết, móc nối với nhiều đối tượng ở các địa bàn khác nhau để hoạt động liên tuyến, liên xã.

Cùng với lực lượng Công an xã, đồng chí Đặng Quốc Việt cũng đã chủ động đề xuất thành lập Cụm liên kết an ninh trật tự giữa các xã, khép kín địa bàn để điều tra, xử lý nhanh các trường hợp phạm pháp. Thành lập các tổ an ninh tự quản, phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tố giác tội phạm, cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho lực lượng Công an. Tuyên truyền, quản lý hiệu quả người mắc nghiện sau cai.

Nhờ đó, năm qua xã Võng Xuyên không phát sinh người nghiện ma túy, số vụ phạm pháp hình sự giảm rõ rệt tình hình an ninh trật tự cơ bản được giữ vững, góp phần ổn định đời sống của nhân dân và bình yên địa bàn.

Ông Ngô Văn Mai, Phó chủ tịch UBND xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội cho biết: Từ khi được điều động về công tác, đồng chí Việt đã bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ. Chủ động chỉ đạo lực lượng CAX nắm tình hình, quản lý các loại đối tượng, phát hiện các biểu hiện hoạt động tội phạm để có biện pháp đấu tranh, phòng ngừa. Khi có vụ việc xảy ra, lực lượng Công an xã đã đấu tranh, làm rõ một cách hiệu quả, đúng pháp luật. Được nhân dân và chính quyền đánh giá cao.

Thượng tá Đào Nguyên Huân, Phó trưởng CAH Phúc Thọ, TP Hà Nội cho biết: Với đề án này, CAH Phúc Thọ đã triển khai thí điểm tại 2 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT. Quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ, các đồng chí đã phát huy được vai trò của mình trong công tác lãnh đạo, chỉ huy lực lượng CAX. Cùng với việc được đào tạo chính quy, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, việc thực thi nhiệm vụ ngày càng hiệu quả, chuyên nghiệp hơn. Quan hệ phối hợp với chính quyền địa phương chặt chẽ. Góp phần giữ vững tình hình ANTT tại các xã trọng điểm trên địa bàn.

Công an TP Hà Nội hiện đang triển khai thí điểm trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an tại 14 xã thuộc 9 huyện ngoại thành.

Với những hiệu quả bước đầu, các chính quyền địa phương đã có kiến nghị được nhân rộng và bố trí thêm công an chính quy về công tác tại cơ sở. Đồng thời, đảm bảo đúng, đủ chế độ chính sách cho các cán bộ thực thi nhiệm vụ. Góp phần kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ Công an xã trong tình hình mới.

 

BT
Thăm dò khán giả