Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:54, Thứ 3, 24/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an Ba Tơ ăn Tết cùng đồng bào vùng sạt lở

(ANTV) - Những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, lực lượng công an huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi đã có mặt khắp bản làng cùng đón Tết với đồng bào các dân tộc. Những khu tái định cư mới vùng sạt lở núi rộn ràng tiếng cồng chiêng vì lần đầu tiên đón Tết nơi ở mới. 

Tết năm nay, 36 hộ dân người dân tộc Hre ở thôn Gọi Re, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ nằm trong khu vực bị sạt lở núi rất vui vì về nơi ở mới. Theo phong tục, để ổn định cuộc sống tại nơi ở mới, chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức Lễ hội đâm trâu.

Tất cả bà con đều hòa mình trong niềm hân hoan phấn khởi vì có nơi ở mới. Các chiến sĩ công an huyện Ba Tơ đã luôn có mặt để động viên, giúp đỡ bà con. Những lo lắng và bỡ ngỡ ban đầu của bà con đã nhường chỗ cho niềm vui và sự an tâm khi được đón Tết trong ngôi nhà mới, khang trang.

Lễ hội đâm trâu mừng nhờ mới của bà con dân tộc Hre

Ông Phạm Văn Nhân, khu tái định cư Mang Póc cho biết: "Hôm nay người dân chúng tôi rất vui vì được ở nhà mới; được sự động viên chung vui của các đồng chí công an, chúng tôi vô cùng phấn khởi."

Cùng với con cháu dọn về nơi ở mới, Ông Phạm Văn Dách, vui hơn bao giờ hết vì không còn phải nơm nớp lo sợ sạt lở núi đe dọa đến tính mạng của cả gia đình ông.

Già Phạm Văn Dách, thôn Gọi Re, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết :"Đến chỗ ở mới được công an huyện Ba Tơ gần gũi, tuyên truyền phát luật không vi phạm, không nghe những lời xuyên tạc ở bên ngoài, vẫn giữ yên xóm làng."

Sau gần 5 tháng khẩn trương thi công, khu tái định cư Mang Póc đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Đây là dự án di dời dân theo lệnh khẩn cấp của UBND tỉnh Quảng Ngãi trước tình trạng nơi ở cũ của bà con bị đe doạ về nguy cơ sạt lở núi. Công trình có tổng diện tích sử dụng đất trên 36.000 m2, gồm 3 khu dân cư với 36 lô đất ở. Ngoài ra, còn các công trình nhà sinh hoạt cộng đồng, trường mẫu giáo với tổng mức đầu tư trên 13 tỷ đồng.

Ông Lê Hàn Phong, chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết: "Chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện để người dân vui xuân đón Tết nơi ở mới, tập trung mọi nguồn lực lo cho bà con có một cái Tết đầm ấm."

Các đồng chí công an vui cùng bà con đón Tết

Thiếu tá Đinh Quang Rin, Trưởng đồn công an Ba Vì, công an huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết: "Đảm bảo người dân đón Tết an lành đồng công an Ba Vì đã chủ động tích cực bố trí lực lượng vào khu tái định cư cùng ăn, cùng ở, cùng làm tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ chủ trương chính sách của nhà nước."

Tết năm nay người dân vùng núi lở sẽ không còn lo sợ lở núi rình rập. Khi không khí tết đang rộn ràng, những cánh hoa rừng đang thi nhau khoe sắc, tình quân dân nơi khu tái định cư Mang Póc ngày càng thắm thiết hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả