Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 01:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:46, Thứ 6, 14/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Còn nhiều rào cản cho việc liên thông xét nghiệm

(ANTV) - Từ tháng 7 này, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã thực hiện việc liên thông kết quả xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Đây được xem là tín hiệu vui cho người bệnh và cả ngành y tế. Tuy nhiên, hầu hết việc liên thông xét nghiệm tại các bệnh viện trực thuộc bộ Y tế vẫn gặp khó khi triển khai. 

 
Một số trường hợp chuyển từ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí lên bệnh viện Nhi Trung ương. Trong giấy chuyển viện, bác sỹ đã ghi tóm tắt bệnh án và 1 vài chỉ số xét nghiệm huyết học đã thực hiện. Nhưng bác sỹ cho rằng, cháu cần làm lại hầu hết tất cả các xét nghiệm, mặc dù bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển nằm trong tốp bệnh viện hạng 1. Còn gia đình cháu bé, sau 1 tuần điều trị không khỏi nên đã mất lòng tin ở tuyến dưới.
 
Chị Hoàng Thị Ngọc An, Tỉnh Quảng Ninh lo lắng nói, ở viện tỉnh người ta lấy máu nhiều quá mà lấy mãi cũng không được. Mỗi lần lấy máu đều lấy nhiều thế là cháu bỏ ăn, rồi cháu mệt quá. Thế là gia đình xin chuyển lên đây. Ở tỉnh thì các bác lấy máu không được chính xác, kết quả cũng không chuẩn nên em vẫn quyết định lên trên này làm lại.
 
Hiện nay việc các bệnh viện tuyến dưới giữ toàn bộ xét nghiệm để làm thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế, vì vậy bệnh nhân không đủ giấy tờ chuyển xét nghiệm lên tuyến trên.
 
Đó là một trong những lý do khiến cho số lượng xét nghiệm được liên thông tại bệnh viện nhi mỗi chỉ ngày đếm trên đầu ngón tay. Mặc dù mỗi ngày bệnh viện này tiếp nhận khoảng 3000 lượt bệnh nhân đến khám.
 
ThS.BS Thái Thiên Nam, Phó Trưởng khoa Thận – Lọc máu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chúng tôi sử dụng nhưng họ có gửi lên cho chúng tôi đầy đủ hay không. Thứ 2 là phải có hệ thống máy tính được lên thông với nhau. Muốn liên thông thì phải có kế hoạch làm, đạt ISO nào đó. Phải có cơ quan xét nghiệm đạt ISO nào đó. CHúng ta không cần suy nghĩ xem cái đó có tốt không
 
Việc lo lắng về chất lượng xét nghiệm ở các bệnh viện khác nhau là điều hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành hướng dẫn, danh mục cụ thể các xét nghiệm sẽ liên thông.
 
PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng, các xét nghiệm thì phải có danh sách cụ thể để liên thông. Nhưng trường hợp bệnh nhân ổn định thì chúng tôi không làm, nhưng nếu bệnh nhân nặng có diễn biến thì chúng tôi vẫn làm lại xét nghiệm, bởi chúng tôi phải lấy chất lượng khám bệnh nhân làm trung tâm
 
Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng, Bộ Y tế có quy định mỗi loại xét nghiệm sẽ có 20 – 30 chỉ số. Tuy nhiên mục tiêu cao nhất vẫn là chất lượng khám chữa bệnh của bệnh nhân. Vì vậy, tùy theo lâm sàng và sức khỏe bệnh nhân thì bác sỹ vẫn phải đưa ra các xét nghiệm cho hợp lý.
 
Theo lộ trình của bộ Y tế, đến ngày 1/1/2018 sẽ thực hiện liên thông xét nghiệm giữa bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1. Các bệnh viện đều đồng tình với việc liên thông xét nghiệm, tuy nhiên, phải giải quyết được những vướng mắc về thủ tục giấy tờ liên thông, cũng như giải quyết được sự an tâm trong việc sử dụng những kết quả xét nghiệm, lúc đó mong muốn liên thông xét nghiệm mới thực sự thông được.  
Thăm dò khán giả