Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 23:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:12, Thứ 3, 24/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơn mưa giải hạn miền núi Phú Yên

(ANTV) - Sau thời gian nắng nóng kéo dài, những ngày qua đã có mưa, nhất là cơn mưa kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ vào đêm 22/5 đã giải hạn cho các huyện miền núi Phú Yên.

Những cơn mưa này ngoài giảm nắng nóng còn giúp giải hạn cho hàng nghìn ha cây trồng cạn như sắn, mía, cao su, cà phê…và làm giảm nguy cơ cháy rừng trên địa bàn các huyện miền núi Phú Yên. Mưa cũng đã giúp cho nhiều diện tích đất đủ độ ẩm để bà con nông dân xuống giống sắn và trồng dặm những diện tích sắn đã bị khô chết do nắng hạn và dễ dàng thu hoạch những diện tích sắn còn lại nhờ đất đã mềm, không còn chai cứng như trước và tạo điều kiện cho bà con sản xuất vụ Hè thu.

Theo kinh nghiệm dân gian, những cơn mưa xuất hiện vào buổi chiều tối khả năng sẽ còn diễn ra trong khoảng 5 ngày tiếp theo, nó được ví như mưa vàng, mưa bạc đối với nông nghiệp. Tuy nhiên, dự báo trong thời gian tới, tình hình nắng hạn còn xảy ra trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Vì vậy các địa phương tiếp tục chủ động các phương tiện chống hạn, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước tưới, ứng phó với khô hạn.

Quảng Ngãi: Tuổi trẻ Công an giúp người dân vùng khô hạn đào giếng

Trước những khó khăn khô hạn thiếu nước sinh hoạt của đồng bào miền núi, đoàn viên thanh niên Công an huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi chung tay chia sẻ tham gia nhiều ngày tình nguyện giúp dân đào giếng cung cấp nước sinh hoạt cho bà con trong mùa nắng nóng, khô hạn này.

Ông Đinh Văn Lã, 50 tuổi, ở thôn Gò Chu, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà vui hơn bao giờ hết khi mùa nắng năm nay gia đình ông không sợ thiếu nước sinh hoạt. Qua 2 ngày, hơn 20  đoàn viên thanh niên công an  huyện và huyện đoàn cùng tham gia đào giếng sâu hơn 20 mét cho gia đình ông. Ông cho biết: "Năm nay trời không có mưa nên nhiều con sông suối trong vùng cạn khô nên để có nước sinh hoạt phải đi gùi, chở rất xa. Nay được thanh niên giúp đào giếng nên mình và bà con ở đây vui lắm".

Sau 4 ngày ròng rã xúc, đào với sự tham gia của hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên trong tỉnh, trên 10 giếng nước sâu gần 20m đã hoàn tất trong niềm vui của các gia đình thiểu số ở huyện miền núi Sơn Hà. Các đoàn viên khác của công an huyện Sơn Hà cũng tỏa về các thôn, xóm để làm đường bê tông nông thôn; sửa chữa nhà cửa, đào ao nuôi cá cho các hộ nghèo, gia đình chính sách.

Huyện Sơn Hà hiện vẫn còn một số xã bị khô hạn, thiếu nước sinh hoạt . Vì vậy, Đoàn viên thanh niên Công an huyện Sơn Hà tiếp tục cuộc hành trình tình nguyện giúp dân đào giếng, làm đường đầy ý nghĩa.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng