Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 13:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:54, Chủ Nhật, 05/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Còn lo ngại về phần mềm quản lý thi THPT 2015

(ANTV) - Kỳ thi Chung quốc gia sắp đến gần, đây là giai đoạn nước rút để các em học sinh ôn tập, đăng ký dự thi và cũng là thời điểm các trường phổ thông, các phòng giáo dục, các cụm thi triển khai ứng dụng Phần mềm quản lý thi để cập nhật dữ liệu thi gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh những ưu việt của Phần mềm này thì vẫn còn đó những băn khoăn lo lắng.

 
Ngày 31 tháng 3, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn nút khởi động Phần mềm quản lý thi THPT Quốc gia 2015. Đây được coi là hệ thống cập nhật dữ liệu thi mang tính ưu việt bởi nó có thể quản lý hồ sơ đăng ký dự thi, việc tổ chức thi, quản lý kết quả thi, xét tuyển tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ.
 
Toàn bộ dữ liệu được lưu trữ tập trung và trực tuyến, đảm bảo tính chính xác, minh bạch, cập nhật và đồng bộ. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho toàn bộ các khâu trong kì thi; giảm chi phí đi lại, hạn chế hiện tượng tiêu cực đã tồn tại từ nhiều kì thi trước. Tuy nhiên, vẫn còn không ít vướng mắc, khó khăn khi ứng dụng Phần mềm này.
 
TS. Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội bày tỏ: Chúng tôi cũng lo lắng vì số lượng thí sinh rất lớn và lượng dữ liệu trao đổi rất lớn thì cũng có những cái băn khoăn lo lắng về mặt kỹ thuật, đặc biệt là cái thực hiện trên hạ tầng mạng internet thì cũng có sợ những trục trặc. 
 
Ông Nghiêm Văn Bình, Cán bộ Công nghệ Thông tin, Trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Một số cái khó khăn trong vấn đề sử dụng hệ thống quản lý dữ liệu trực tuyến này thứ nhất là về cơ sở hạ tầng, các cơ sở giáo dục phải chuẩn bị thật tốt trong đó có việc chuẩn bị về đường truyền, về máy móc, về người triển khai việc nhập dữ liệu cho các em học sinh. Bởi vì là trước đây thì việc nhập dữ liệu tốt nghiệp và đại học hoàn toàn là tách  biệt trong 2 đợt. Còn đây là một kỳ thi tích hợp, kỳ thi chung. Do vậy dữ liệu cũng là tích hợp cho cả 2 kỳ thi. Điều đó đòi hỏi cán bộ làm dữ liệu, cán bộ văn phòng hay cán bộ chuyên trách phải có được tập huấn kỹ hơn. Và quá trình mà làm dữ liệu nó phải cẩn thận và tập trung nhiều hơn.
 
Bên cạnh đó, nhiều đơn vị lo ngại tình trạng bị phá hoại hoặc thời điểm cuối cùng phải báo cáo để chốt dữ liệu đăng ký dự thi, điểm thi v.v... thì cùng một lúc các trường đăng ký dự thi và các cụm thi của cả nước cùng truy cập sẽ gây nên tình trạng nghẽn mạng, làm chậm tiến độ và có thể bị Hệ thống phần mềm từ Bộ Giáo dục khóa lại, như vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của các thí sinh.
 
Ông Phan Việt Dũng, Hiệu trưởng Trường Bổ túc Văn hóa Công ty Xây dựng Hà Nội nói: Chúng tôi cũng lo là phần mềm phục vụ cho số lượng thí sinh đông đảo, một lượng truy cập rất rộng chưa kể đến các vấn đề mà nhiễu hay phá loại từ bên ngoài. Chúng tôi cũng rất cần là Bộ xây dựng một cái bức tường đề đảm bảo an ninh cho kỳ thi này.
 
Một trong những phần không thể thiếu khi nhập dữ liệu thi, đó là phần quét ảnh thẻ cho các thí sinh. Trên thực tế, việc xử lý quét ảnh vào hồ sơ dự thi của các em buộc phải có máy quét ảnh. Thế nhưng, hiện tại trình độ xử lý ảnh của các cán bộ nhập dữ liệu thi, điều kiện đáp ứng máy quét ảnh của từng đơn vị trường học vẫn còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, những thông tin liên quan đến thí sinh thuộc diện ưu tiên, thí sinh tự do, v.v....khi cập nhật vào phần mềm Quản lý thi vẫn còn những vướng mắc.
BT
Thăm dò khán giả