Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 08:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:39, Chủ Nhật, 28/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Con đường hoàn lương của một thanh niên từng lầm lỗi

(ANTV) - Qua khảo sát, trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có 3.278 người chấp hành xong án phạt tù, phần lớn ở độ tuổi thanh niên. Trong đó, 2.725 trường hợp đã có việc làm, cuộc sống ổn định, chiếm 83,13%. 

Sau thời gian cải tạo, trở về tái hòa nhập cộng đồng, họ nhận ra mình đã lãng phí tuổi trẻ, trượt dài trong tội lỗi và bắt tay làm lại cuộc đời. Anh Trần Minh Thảo ở tổ 10, phường An Bình, thị xã An Khê là một trong những người như thế.

Năm 2002, Thảo gây rối trật tự công cộng, bị đưa vào trường giáo dưỡng 2 năm. Sau khi trở về địa phương, tháng 10-2008, Thảo lại đánh người và bị kết án 9 tháng tù giam, tháng 7-2009 thì được tại ngoại. Vì chuyện của anh, người cha- vốn là một cựu chiến binh ngày càng suy sụp, không lâu sau đó thì qua đời. Xót xa, ân hận sau cái chết của cha, anh Thảo quyết tâm làm lại cuộc đời.

Hiện anh làm công nhân mỏ đá, lương mỗi tháng gần 7 triệu đồng. Cuộc sống tuy còn vất vả, nhưng anh vẫn tranh thủ thời gian tham gia công tác ở Ban bảo vệ dân phố phường An Bình.

Anh Thảo chia sẻ: Tôi tham gia công tác xã hội để góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.  Bất cứ khi nào có thể, tôi chia sẻ những gì mình đã trải qua để khuyên các bạn thanh thiếu niên đừng phí hoài tuổi trẻ của mình để rồi phải ân hận như tôi.

Trên hành trình về con đường lương thiện, Thảo không cô độc mà luôn nhận được sự quan tâm từ gia đình, chính quyền địa phương. Công an phường An Bình cũng thường đến động viên, giới thiệu việc làm cho Thảo. Với sự tiến bộ của mình, Thảo được tổ dân phố, mặt trận và các đoàn thể ở địa phương giới thiệu vào lực lượng Bảo vệ dân phố và tham gia rất tích cực, nhiệt tình, nhiều năm liền Thảo được bầu chọn danh hiệu tiên tiến.

Trung tá Đậu Công Sơn- Trưởng Công an phường An Bình, TX An Khê, Gia Lai cho biêt: Những người lầm lỡ như anh Thảo khi trở về tái hòa nhập cộng đồng thường mang tâm lý tự ti, mặc cảm. Do đó, lực lượng Công an cần tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng vào cuộc để động viên họ kịp thời, giúp họ nhận ra sự quan tâm đó và dần chuyển biến về nhận thức và vươn lên từ chính lỗi lầm của mình.  

Trong năm 2015, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 1.107 người được đặc xá, ra tù. Theo số liệu thống kê giữa tháng 12, phần lớn trong số đó đã tìm được việc làm, dần ổn định cuộc sống, chỉ có 52 người tái phạm, chiếm hơn 4%. Xã hội luôn mở rộng vòng tay để đón nhận những người từng một thời lầm lỗi thực sự muốn quay về. Và lòng bao dung của cộng đồng, tình thương của gia đình chính là ngọn lửa tiếp thêm nghị lực, thắp sáng trong họ niềm tin về một ngày mai tươi sáng.

BT
Thăm dò khán giả