Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 20/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Con cháu hùng binh Hoàng Sa đón Tết

(ANTV) - Quanh năm bươn chải với sóng gió, những ngày cuối năm, các tộc họ trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cùng đón tết trong không khí vui tươi, đoàn viên, sum họp. 

Năm nay, lần đầu tiên người dân Lý Sơn đón tết trong niềm vui có điện Quốc gia và một năm làm ăn thắng lợi với những chuyến biển bội thu đầy ắp cá tôm. Các tộc họ trên đảo Lý Sơn đón chào năm mới với bao hy vọng đang mở ra trên hòn đảo tiền tiêu của tổ quốc này.

Nhà thờ tộc họ Nguyễn, ở thôn Đông, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn. Cứ vào dịp tết, con cháu lại tề tựu  về nhà thờ dâng lễ vật cúng tổ tiên dòng tộc. Hàng trăm năm trước, tộc Nguyễn cùng các họ tộc khác trên đảo đã khai cơ dựng nghiệp, vươn buồm ra Hoàng Sa khẳng định chủ quyền của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Quang Câu

Ông Nguyễn Quang Câu – Tộc Nguyễn Quang, thôn Đông, An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Theo thường lệ con cháu đầu năm thắp hương tưởng niệm tiên linh ông tổ  Nguyễn Quang Binh, người đã  khai cơ dựng nghiệp  thời kỳ vua Hoằng Định, vua Kính Tông. Hơn 600 năm lưu truyền, đến bây giờ, t rong 3 ngày tết con cháu làm ăn xa về đều phải đến nhà thờ thắp hương tưởng niệm tổ tiên".

Đảo Lý Sơn có 13 tộc họ lớn, hàng trăm năm trước có những bậc tiền nhân là hải đội Hoàng Sa, tuân lịnh triều đình dong thuyền ra cắm mốc chủ quyền bảo vệ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc.

Những ngày tết là dịp để con cháu trên đảo tưởng nhớ công lao của cha ông mình và cũng để nhắc nhở thế hệ hôm nay bám sát ngư trường truyền thống mưa sinh và giữ đảo.

Ông Nguyễn Sương
 

Ông Nguyễn Sương – Thôn Đông, An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi nói: "Hàng năm con cháu hậu tộc cầu nguyện tiên tổ phò trì cho con cháu làm ăn phát khởi, tài nguyên dồi dào. Cầu mong làm nông cho đắc thời, làm biển cho đắc lợi, con cháu bình an, học hành phát đạt, giữ phép nước luật nhà. Giữ biển, dòng tộc nào hàng năm cũng cầu chứ không riêng tộc nào".

Tại Âm Linh Tự, đình làng An Vĩnh,trong ngày tết, chủ vạn và bà con bạn chài cũng dâng lễ vật tế lễ thần linh và tổ tiên. Lễ cúng này có từ hàng trăm năm qua với nghi thức trang trọng. Bà con ngư dân báo cáo với thần linh, tổ tiên ông bà một năm mưu sinh và cầu nguyện cho một năm mới quốc thái dân an, nông đắc tài, ngư đắc lợi, ngư dân bám ngư trường giữ đảo.

Ông Bùi Hữu Nghĩa

Ông Bùi Hữu Nghĩa - Chủ lăng Âm Linh Tự, Xã An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Sang năm Ất Mùi này nhân dân biển giã quê mùa cầu mong năm mới thắng lợi hơn. Năm mới thần linh, chiến sĩ vong trận phù hộ quê mùa đi đến nơi về đến chốn, đi ít được nhiều đi đến đâu về đến đó. Cầu mong đất nước mình an lành, nhân dân làm ăn tấn tới, bảo tồn hải đảo của mình, đất nước Việt Nam được hòa bình lâu dài".

Đón năm mới, các nơi thờ tự trên đất đảo Lý Sơn tiến hành nghi thức dựng cây nêu. Cây nêu ngày Tết là biểu tượng thiêng liêng nhất trong mỗi gia đình ở đảo Lý Sơn. Đây là dịp để con cháu tri ân công đức tổ tiên, cầu mong năm mới được bình an và làm ăn tài lộc.

Một mùa xuân mới đang về trên đất đảo Lý Sơn mang theo bao hy vọng cho người dân đất đảo. Tiếp nối truyền thống của cha ông, con cháu đội Hùng binh Hoàng Sa tiếp tục ra khơi bám giữ ngư trường truyền thống mưu sinh, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

BT
Thăm dò khán giả